Huyện Yên Phong yêu cầu CĐT trả lời về dự án Nhà ở Dũng Liệt sau phản ánh của VOV

Theo Nhóm PV | 26/05/2023, 10:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với chủ đầu tư (CĐT) và đơn vị phân phối, yêu cầu làm rõ và thông tin trả lời bài viết “Hàng trăm người lo mất đất khi “đổ tiền” vào dự án Nhà ở Dũng Liệt” đăng trên VOV.VN.

Chiều 25/5, sau phản ánh của Báo Điện tử VOV về việc hàng trăm người lo mất đất khi “đổ tiền” vào dự án Nhà ở Dũng Liệt , tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong đã có cuộc họp với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị (địa chỉ Đông Anh, Hà Nội) là chủ đầu tư và Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh - Đơn vị phát triển dự án đồng thời là đơn vị được phân phối dự án trực tiếp từ chủ đầu tư, để làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong, dự án Nhà ở Dũng Liệt đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thông báo kết quả tổng hợp thẩm định thiết kế bản vẽ, thi công và dự toán tại Văn bản số 76 ngày 29/4/2021, theo đó, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị đã hoàn thành thi công 100% khối lượng các hạng mục, công trình theo đúng hồ sơ, thiết kế, bản vẽ thi công đã được thẩm định và phê duyệt.

Tuy nhiên, dự án chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tổ chức nhiệm thu, bàn giao, đưa công trình vào sử dụng.

Huyện Yên Phong yêu cầu CĐT trả lời về dự án Nhà ở Dũng Liệt sau phản ánh của VOV - Ảnh 1.

Cuộc họp về dự án Nhà ở Dũng Liệt do ông Nguyễn Chí Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, chủ trì chiều 25/5

UBND huyện Yên Phong đã có các văn bản năm 2020, 2021 và mới nhất là 7/3/2023, báo cáo thực hiện dự án Nhà ở Dũng Liệt, trong đó, yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị chấm dứt mọi hoạt động huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật và các hoạt động đăng tải thông tin quảng cáo giao bán trên mạng xã hội; gỡ bỏ, thu hồi các pan-nô, áp-phích, băng-rôn, với thông tin quảng cáo không đầy đủ, không trung thực nếu có...

Đồng thời, điều kiện bất động sản trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện có đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu của dự án và phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định của pháp luật...

"Hiện nay, UBND huyện Yên Phong đã nhận được đơn thư phản ánh của các công dân về việc huy động vốn của dự án gửi từ nhiều nơi khác nhau. Sau khi xem xét, nắm bắt tình hình, nhưng đơn thư này đã được đưa vào Tin nhắn tố giác của Công an tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đang thụ ý, xem xét giải quyết” - báo cáo của UBND huyện Yên Phong nêu rõ.

Sau báo cáo của UBND huyện Yên Phong, ông Nguyễn Thành Chu, Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị đã thừa nhận, dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Ông Chu cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị chưa ký một hợp đồng chuyển nhượng nào và có ký một số hợp đồng góp vốn. Dự án này cũng đã được Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị thế chấp với ngân hàng.

Huyện Yên Phong yêu cầu CĐT trả lời về dự án Nhà ở Dũng Liệt sau phản ánh của VOV - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Chu (áo trắng), Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Khu đô thị và bà Lại Phương Lan (áo hồng) - Giám đốc Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh tại cuộc họp

Song theo ông Chu, phần thế chấp chỉ còn khoảng 30 tỷ và phần thế chấp này "không đáng kể" so với phần phải thu của khách hàng và phần tài sản còn lại của dự án. Với vấn đề “bán chồng lô” được nêu trong đơn kêu cứu của người dân, ông Chu cho biết, việc này là do Giám đốc mới không tìm hiểu kỹ hồ sơ đã ký nhận đặt cọc 2 lô và sự việc này đã nhiều lần gọi người dân lên giải quyết nhưng không được.

Bà Lại Phương Lan - Giám đốc Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh cũng đồng tình với những nội dung nêu trên của ông Nguyễn Thành Chu. Bà Lan cho rằng, không có chuyện quyền lợi của khách hàng bị xâm phạm: “Trước khi chuyển nhượng, chúng tôi sẽ tất toán toàn bộ sổ để đảm bảo quyền lợi và đảm bảo cho khách hàng”.

Tuy nhiên, trước chất vấn của lãnh đạo huyện Yên Phong về việc là đơn vị được phân phối dự án trực tiếp từ chủ đầu tư, Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh có biết dự án này chưa được phép chuyển nhượng hay không?

Bà Lan trả lời là “không nắm được”: “Sơ suất của tôi là không tìm hiểu rõ và chưa nắm sâu luật về kinh doanh bất động sản, nên có hiện tượng ký góp vốn, văn bản thoả thuận nhận chỗ, đặt cọc... Việc này là hoàn toàn chưa đúng với pháp luật. Tôi có liên hệ với khách hành về việc này và nêu phương án thanh lý hợp đồng, nhưng khách hàng không đồng ý và yêu cầu tiếp tục thực hiện văn bản thoả thuận cho đến khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Sai phạm đến đâu, với tư cách là đơn vị phân phối, tôi xin nhận trách nhiệm”.

Trước ý kiến của chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án Nhà ở Dũng Liệt, ông Nguyễn Chí Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, khẳng định từ mặt quản lý Nhà nước, từ năm 2019 đến nay, đã ban hành 13 văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Trong đó, nêu rõ khi chưa được phép thì không được thực hiện chuyển nhượng, huy động vốn... Riêng dự án dự án Nhà ở Dũng Liệt, UBND huyện có 3 văn bản cá biệt, chỉ đạo riêng.

“Chúng tôi đã cảnh báo từ rất lâu, nhưng chủ đầu tư thực hiện không nghiêm túc. Tôi yêu cầu, khẩn trương hoàn thiện toàn bộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sau đó báo cáo UBND huyện, Sở Xây dựng tỉnh... để hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật và đề xuất UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng. Thứ hai, phải có báo cáo tổng thể chi tiết, đầy đủ về đầu tư cơ sở hạ tầng, huy động vốn và đặc biệt là cam kết với người dân. Tôi yêu cầu, công ty trong vòng 1 tuần hoàn thành báo cáo gửi UBND huyện, gửi Sở Xây dựng và gửi tới VOV để cơ quan báo chí có căn cứ trả lời công dân khi công dân đã có đơn kêu cứu khẩn cấp”, ông Cường nhấn mạnh.

Trước đó, như VOV.VN đưa tin , hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án Nhà ở Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã ôm đơn kêu cứu khắp nơi khi phát hiện các lô đất đã mua đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Đồng thời, nhiều lô đất tại dự án này lại được “bán chồng lô” - một mảnh đất bán cho 2 khách hàng khác nhau.

Tại đơn kêu cứu gửi đến Báo Điện tử VOV, tập thể các nhà đầu tư đã mua đất cho biết, các đơn vị chủ đầu tư và phân phối dự án đã không công khai các văn bản thể hiện tính pháp lý của dự án, khi chưa được phép bán dự án nhưng vẫn cố tình bán cho khách hàng.

Đến nay, Công ty Cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh đã thu tiền của người mua số tiền tương ứng từ 45%, 70% đến 95% giá trị mua bán lô đất ghi trong văn bản thỏa thuận với số tiền đã thu lên đến vài trăm tỷ đồng trước ngày 25/8/2022./.

Bài liên quan
‘Cò’ nhà ở xã hội: Loạn suất ngoại giao, ‘quan hệ với sếp bên trên’
Nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) tại Hà Nội lớn, trong khi nguồn cung ít nên dự án mới nằm trên giấy đến khi mở bán, đội ngũ “cò mồi” tham gia chào mời mua bán. Những suất ngoại giao cò "thổi giá" chênh từ 200-400 triệu đồng/căn, rủi ro người mua tự gánh chịu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện Yên Phong yêu cầu CĐT trả lời về dự án Nhà ở Dũng Liệt sau phản ánh của VOV