(GDTĐ) - Vú sữa là một loại quả ngon ngọt, rất quen thuộc với mọi người. Nguồn dinh dưỡng quả vú sữa không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta mà còn có công dụng phòng chữa bệnh hiệu quả.
Quả vú sữa cung cấp rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Canxi 14,65mg, phốt pho 73,23mg, kali 67,2mg, magiê 3,3mg, sắt 2,33mg, nước 73,23mg, protein 2,33mg, chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate 14,65mg, vitamin C 14,5mg. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng quả vú sữa đa dạng và phong phú nên loại quả này mang đến cho con người nhiều công dụng hữu ích. Đặc biệt là phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nước và chất xơ là 2 thành phần chính trong dinh dưỡng quả vú sữa giúp làm giảm mức độ glucose trong máu. Từ đó vú sữa được biết đến là loại quả phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Phòng tránh ung thư: Loại quả này chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Cụ thể như quercetin, epicatechin, acid gallic. Chúng giữ chức năng ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, chất xơ có trong thành phần dinh dưỡng quả vú sữa giúp bảo vệ màng nhầy của ruột già do tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Nhờ đó ngăn ngừa sự phát triển của các chất gây ung thư ruột kết.
Giảm dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ: Theo nghiên cứu, lượng canxi có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình mỗi ngày. Canxi ngoài việc giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe, nó còn đóng một vai trò khác rất có ích cho phụ nữ. Người ta đã chỉ ra rằng nếu ăn quả vú sữa thường xuyên, cơ thể có thể kiểm soát và làm giảm các dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt như chuột rút, đau bụng, đầy hơi.
Ngăn ngừa béo phì, giảm cân hiệu quả: Người ta thường nghĩ loại quả có vị ngọt thường không tốt cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi trong nhiều loại quả ngọt, mà đơn cử như vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho người không muốn tăng cân.
Ăn vú sữa giúp cơ thể có cảm giác no bụng, chán những thực phẩm khác. Hơn nữa, quả vú sữa rất ít calo và không có chất béo. 100g thịt quả vú sữa chỉ cung cấp 31 calo, thấp hơn rất nhiều so với nhiều loại quả khác. Chính vì vậy, quả vú sữa là lựa chọn phù hợp cho người muốn ăn kiêng.
Không chỉ có quả vú sữa mà nhiều bộ phận khác cũng rất có ích trong việc chữa bệnh. Hạt của loại quả này rất hữu ích để giảm các cơn cảm sốt, hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Trong dân gian, một số người còn dùng lá cây để giảm viêm thanh quản hay viêm phổi.