- Một số triệu chứng giống với cảm cúm, nhất là ở giai đoạn nặng của ung thư gan như: sốt dai dẳng, đau đầu, ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi ban đêm…
Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng khi cầm trên tay kết quả chẩn đoán ung thư Tiểu Cương vẫn không kìm được nước mắt. Anh nói rằng mình không bia rượu, chẳng hút thuốc lá, lại chưa kịp lập gia đình nên không thể chấp nhận sự thật này.
Hóa ra, nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư gan của Tiểu Cương đến từ một thói quen tốt cho sức khỏe, đó là uống sữa tươi hàng ngày. Tuy nhiên, anh lại mắc sai lầm ở cách uống sữa mà không hề hay biết.
Theo lời kể của Tiểu Cương, anh thường uống sữa 2 lần một ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, đã duy trì được hơn 4 năm. Hai năm trở lại đây, anh tình cờ tìm được một trang trại sữa bò nhỏ ở vùng ngoại ô. Sữa không chỉ rất tươi ngon mà giá thành còn rẻ hơn rất nhiều so với mua trong siêu thị nên quyết định trở thành “khách ruột”.
Nhưng vì trang trại ở xa, không giao hàng lẻ mỗi ngày mà công việc lại bận rộn nên thường 1 - 2 tuần Tiểu Cương mới đặt mua 1 lần. Nếu cuối tuần được nghỉ mà không về quê thì tranh thủ ra ngoại ô hít thở không khí trong lành rồi mua nhiều sữa một lần cho tiết kiệm. Thỉnh thoảng anh vẫn mua sữa tươi nguyên chất không đường trong siêu thị. Mua nhiều cũng được giảm giá nhiều hơn, uống không hết thì cho vào tủ lạnh, hôm sau lại lấy ra uống tiếp.
Sữa để lâu trong tủ lạnh bị biến chất, gây ngộ độc, thậm chí là gây ung thư (Ảnh minh họa)
Nhưng điều quan trọng là chàng trai trẻ không hề để ý đến chuyện sữa mình uống không được xử lý bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Vì vậy thời gian bảo quản khá ngắn, nếu không dùng hết trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất độc hại. Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa tươi không tiệt trùng là không đảm bảo sức khỏe.
Cụ thể, ngoài nguy cơ nhiễm khuẩn, tồn dư các chất độc hại thì nó còn rất nhanh hỏng và gây ngộ độc cũng như nhiều bệnh tật khác. Thậm chí để lâu ngày sữa tươi sẽ bị biến chất và sinh ra vi khuẩn hay độc tố có hại, chẳng hạn như chất gây ung thư số 1 được WHO cảnh báo: aflatoxin. Trong khi môi trường trong tủ lạnh ẩm ướt, chứa nhiều vi khuẩn nên tình trạng vi khuẩn xâm nhập, nấm mốc sữa càng dễ xảy ra.
Các chất độc này một khi được cơ thể người hấp thụ sẽ gây ra những tổn thương lớn, nhất là đối với gan. Cộng thêm việc thức khuya làm việc, hay căng thẳng, Tiểu Cương đã vô tình khiến các yếu tố cộng hưởng, tạo điều kiện cho bệnh tật kéo đến.
Bác sĩ điều trị của Tiểu Cương nhắc nhở, ngoài uống rượu, hút thuốc hay ăn đồ mốc thì thức khuya cũng là yếu tố hàng đầu gây ung thư gan. Bởi vì thời gian để gan chuyển hóa và giải độc là từ 10h đêm đến 3h sáng. Thức khuya không chỉ khiến gan không được nghỉ ngơi, làm việc quá sức dẫn đến suy giảm chức năng mà còn làm tổn thương gan, độc tố tích tụ dẫn tới gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc ung thư gan.
Còn cảm giác run tay bất thường, hay còn gọi là co thắt cơ rất có thể là triệu chứng ung thư gan. Bởi vì đó là dấu hiệu của hội chứng não gan (asterixis) - một triệu chứng thần kinh của bệnh gan mạn tính gây run tay. Khi bị bệnh, gan không thể lọc khiến độc tố ở trong máu và di chuyển đến não, làm suy giảm chức năng não và gây ra các vấn đề kiểm soát vận động thần kinh ở bàn tay và cổ tay.
Mệt mỏi, run tay, sụt cân là những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua (Ảnh minh họa)
May mắn là khi phát hiện bệnh ung thư gan của Tiểu Cương mới ở giai đoạn đầu. Anh không mắc bệnh nền và tuổi cũng còn trẻ nên việc điều trị tích cực sẽ có hiệu quả, chưa cần đến phẫu thuật cắt bỏ hay ghép gan.
Nguồn và ảnh: Sohu, HK01, Asia One