Khánh Hòa kiểm tra tất cả cơ sở thực phẩm liên quan đến gà

06/04/2024, 20:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đó là chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chiều 6-4 tại cuộc họp đột xuất được tổ chức sau khi xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang.

“Cơm không vấn đề gì, nhưng thịt gà quan trọng, các món sốt bơ, đồ chua ăn kèm. Vì vậy, đợt thanh kiểm tra này các đoàn phải lưu ý kiểm tra tất cả cơ sở kinh doanh giết mổ, chế biến thực phẩm.

Đặc biệt ưu tiên kiểm tra các lò giết mổ gà. Rồi gà từ đâu, nguồn gốc ra sao làm cho rõ, nhất là các nơi buôn bán. Mấy quán bán vỉa hè không bắt buộc lưu mẫu, nhưng cũng phải kiểm tra chặt, còn cơ sở lớn mà không chấp hành lưu mẫu theo ba bước như quy định thì xử thật nghiêm minh”, ông Thiệu yêu cầu.

“Cấp tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 8-4, còn cấp huyện bắt đầu từ ngày 9-4. Tất cả các sở, ngành địa phương phải chấp hành kế hoạch này, làm nghiêm ngặt đợt kiểm tra. Nơi nào sai, chưa đúng ở đâu xử lý triệt để đến đó, ngăn chặn nguồn nghi ngộ độc tiến tới xử lý dứt điểm vấn nạn thức ăn không đảm bảo, tránh xảy ra trường hợp tương tự như vừa qua”, ông Thiệu yêu cầu.

Xử nghiêm quán cơm gà Trâm Anh làm gương

Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP Nha Trang khiến 369 người nhập viện, Thượng tá Nguyễn Thị Minh Thảo thông tin đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên liệu nào gây ngộ độc trên.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Thảo, cơ quan chức năng đã xác định nguồn nước của cơ sở này chưa đảm bảo, do sử dụng nguồn nước ngầm từ giếng bơm lên để sử dụng chế biến. Chưa hết, qua kiểm tra cũng phát hiện quy trình chế biến thức ăn cũng chưa đảm bảo, do đó có thể có nhiều tác nhân gây ngộ độc thực phẩm trong sự việc vừa qua.

Món cơm gà ở quán Trâm Anh là nguồn gây ngộ độc. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Món cơm gà ở quán Trâm Anh là nguồn gây ngộ độc. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Việc này, ông Đinh Văn Thiệu cho rằng quán cơm gà Trâm Anh là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, mỗi ngày bán hàng trăm suất ăn nhưng không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định là không thể chấp nhận.

Việc làm trên đã gây hậu quả là hàng trăm khách nhập viện vì ngộ độc và gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác định tác nhân gây ngộ độc. Ông Thiệu đề nghị cơ quan liên quan làm chặt chẽ, xử phạt thật nặng quán Trâm Anh để làm gương.

Vụ ngộ độc được xác định liên quan bữa ăn vào các ngày 11 và 12-3 của quán Trâm Anh, gồm có các món cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.

Từ chiều tối 12-3 đến ngày 18-3, tổng cộng 369 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả… Tất cả đều ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh.

Kết quả xét nghiệm mẫu lấy tại quán cơm gà Trâm Anh và tại nhà các bệnh nhân của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy ba vi khuẩn, gồm Salmonella spp, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus ở các món gà, sốt trứng, dưa chua... trong bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc cho hàng trăm người.

Theo kết luận của Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Khánh Hoà, khi kiểm tra, chủ quán ăn xuất trình các giấy tờ, nhưng không cung cấp được giấy tờ và hợp đồng liên quan đến nguyên liệu thực phẩm, không kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Do đó, lực lượng chức năng không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt để xét nghiệm, không thể xác định được cụ thể món ăn gây ngộ độc.

Quán Cơm gà Trâm Anh là một trong những cơ sở ăn uống nổi tiếng, thu hút nhiều du khách khi đến với TP. Nha Trang. Sau vụ ngộ độc, quán bị đình chỉ hoạt động.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/khanh-hoa-kiem-tra-tat-ca-co-so-thuc-pham-lien-quan-den-ga-c46a1557599.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/khanh-hoa-kiem-tra-tat-ca-co-so-thuc-pham-lien-quan-den-ga-c46a1557599.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khánh Hòa kiểm tra tất cả cơ sở thực phẩm liên quan đến gà