Trong đó, carotenoid là sắc tố màu vàng cam. Đây là nguồn cung cấp vitamin A, rất tốt cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh Lou Gehrig (ALS). Các carotenoid phổ biến nhất là beta-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene.
Anthocyanin là flavonoid tự nhiên thường có trong các loại trái cây màu tím, đỏ, xanh. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng chỉ ra, anthocyanin không chỉ là chất chống oxy hoá mạnh mà còn có tác dụng chống viêm, chống khuẩn, giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tiểu đường, ung thư.
Khi so sánh hàm lượng chất chống oxy hoá của các loại khoai lang, kết quả chỉ ra khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hoá và tổng chất xơ cao nhất. Kết luận công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng phòng ngừa và Khoa học thực phẩm cũng chỉ ra khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hoá anthocyanin cao nhất.
Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khoẻ hay muốn giảm cân, cải thiện sức khoẻ thì khoai lang tím là sự lựa chọn cực kỳ tốt. Còn nếu muốn chăm sóc sức khoẻ đôi mắt thì hãy chọn khoai lang ruột cam. Nó có hàm lượng vitamin A cao, có thể cung cấp tới 730% nhu cầu vitamin A hàng ngày, giúp cải thiện tình trạng khô mắt, quáng gà, và giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt.
Những lưu ý khi ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng để thực phẩm này làm tốt nhất vai trò của mình, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây: