Thời sự

Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam

Bài và ảnh: Tô Cường 24/05/2024 11:28

Dự án sân bay Gò Găng với mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng dự kiến sẽ thay thế sân bay Vũng Tàu, trở thành sân bay lớn nhất cả tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 1.
Sân Bay Gò Găng được coi là dự án trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sân bay được phát triển trên diện tích 248,5 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.000 tỷ đồng. Sân bay được UBND Bà Rịa - Vũng Tàu hoạch định để thay thế sân bay Vũng Tàu nằm trong trung tâm thành phố.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 2.
Sân bay Vũng Tàu hiện hữu có diện tích 172 ha. Diện tích thực dùng cho sân bay hiện là 125 ha. Hoạt động bay tại sân bay Vũng Tàu chủ yếu phục vụ thăm dò và khai thác dầu khí. Chính vì thế, nơi đây không thể phát huy hết thế mạnh du lịch của tỉnh, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân, của nhà đầu tư và còn là “rào cản” trong phát triển đô thị, phát triển mạng lưới giao thông thành phố Vũng Tàu. Ảnh: VNH South.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 3.
Quyết định di dời sân bay Vũng Tàu sang Gò Găng là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh; giúp cho hoạt động du lịch Vũng Tàu có thêm đôi cánh, đồng thời mở rộng không gian đô thị, không gian kinh tế của thành phố Vũng Tàu.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 4.
Sân bay nằm tại đảo Gò Găng (xã Long Sơn) khi được hoàn thành sẽ đạt cấp 3C theo tiêu chuẩn ICAO với chiều dài đường băng khoảng 2.400m. Mục đích chính của quy hoạch sân bay Gò Găng là bay trực thăng, khai thác du lịch, dầu khí, phù hợp với mô hình sân bay chuyên dùng.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 5.
Trong ảnh là vị trí dự kiến xây dựng sân bay Gò Găng, Phía Đông Bắc giáp Đường Vũng Tàu – Gò Găng – Long Sơn; Phía Tây Nam giáp Vịnh Gành Rái; Phía Đông Nam giáp đường quy hoạch; Phía Tây Nam giáp sông Chà Và.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 6.
Gò Găng nằm cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 3 km về phía Tây Bắc, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ từ hệ thống ao, hồ, rừng ngập mặn. Khách du lịch cũng thường xuyên ghé nơi đây để thưởng thức hải sản từ các bè nuôi cá.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 7.
Hiện dự án sân bay Gò Găng vẫn chưa “chốt” ngày khởi công. Con đường dẫn vào vùng đất sẽ trở thành sân bay tương lai hiện vẫn còn hoang sơ.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 8.
Muốn vào được khu vực sẽ triển khai dự án, hiện ta chỉ có thể đi bằng những đường mương dân lập như thế này, một bên là rừng ngập mặn, một bên là những cánh đồng muối hoặc những hồ nuôi thủy sản.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 9.
Cư dân tại đây chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc làm muối. Hầu hết khi được hỏi, người dân đều đã biết thông tin về dự án sân bay Gò Găng, đã có nhiều người đến khảo sát địa điểm. Tuy vậy, họ chưa có thông tin gì về việc quy hoạch dự án cũng như phương hướng di dời.
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam- Ảnh 10.
Ban đầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất đưa sân bay Gò Găng vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải đã bác đề xuất của tỉnh, với lý do Gò Găng nằm trong vùng trời của sân bay Long Thành. Thêm vào đó, Vũng Tàu chỉ cách Long Thành khoảng 45 km, người dân hoàn toàn có thể đến đây trong chưa đến một tiếng đồng hồ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu vực sẽ được xây dựng sân bay 9.000 tỷ, rộng gần 250 ha, ở tỉnh giàu có bậc nhất Việt Nam