Kì 1: Trái cây nhập khẩu dán mác giả có thương hiệu 'móc ví' người tiêu dùng

Hà Phương | 29/09/2023, 06:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Trước thị hiếu “sính ngoại” của người tiêu dùng, không ít người kinh doanh vì lợi nhuận mà gian dối, dán mác giả xuất xứ để tuồn trái cây không rõ nguồn gốc ra thị trường.

11.jpeg
Hình ảnh nho sữa dán mác thương hiệu nho sữa Hàn Quốc.

Trái cây ngoại “nhập nhèm” xuất xứ

Thị trường Việt Nam những năm gần đây xuất hiện nhiều loại hoa quả được cho là nhập khẩu từ Australia, Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ai Cập, Nam Phi, Chile, Ecuador…

Nếu như trước kia, hoa quả nhập khẩu chủ yếu được bán tại các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng nhập khẩu, trung tâm thương mại với mức giá “tiền triệu”, thì nay hoa quả “ngoại” được bán trong các quầy hàng ở chợ, qua mạng xã hội với lời quảng cáo là hoa quả xách tay, nhập khẩu chính ngạch kèm cả hình ảnh tem nhãn có dòng chữ HACCP, GolbalGAP…

Với tâm lý “sính ngoại”, không ít người chọn các loại hỏa quả “xịn” với hình thức đẹp, bóng bẩy. Tuy nhiên, theo ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh hoa quả nhập khẩu có thủ đoạn “nhập nhèm” nguồn gốc xuất xứ, chất lượng. Nhiều sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt để lừa dối người tiêu dùng.

Nổi lên trong những ngày vừa qua, trên facebook đã giao bán Nho sữa chưa đến 100.000 đồng/kg, trong khi thực tế nho sữa Nhật, Hàn từng có giá 1,2-1,7 triệu đồng/kg.

Tìm hiểu trên các chợ online cho thấy, người bán thường lấy lí do đang vào mùa nên nho rẻ hơn trước đây và dù không nhãn mác nhưng tiểu thương vẫn khẳng định ngon, ngọt, giòn chỉ có Nho sữa Hàn Quốc.

Cũng có người bán hàng trên Facebook khẳng định với khách: Đây là nho Đài Loan nên nó rẻ hơn nho sữa Hàn, Nhật Bản.

Theo tìm hiểu, Nho sữa hay còn gọi là Nho Mẫu đơn. Đây là sản phẩm được xem là một trong những loại nho lâu đời nhất được biết đến trên thế giới, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

Nho sữa có giá “đắt đỏ”, bởi ở Nhật Bản được trồng theo tiêu chuẩn cao, sạch. Hiện hàng Nhật có giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/kg. Ngoài nho sữa Nhật Bản, vài năm trở lại đây, trên thị trường có xuất hiện nho sữa Hàn Quốc với giá trung bình khoảng 1 triệu đồng/kg.

Vì là loại quả giá cao, cũng không dễ dàng bảo quản lâu dài, nên người tiêu dùng nếu muốn mua phải đặt trước.

Ở Hàn Quốc, tất cả các chùm nho trước khi đưa ra thị trường đều phải đạt 100% yêu cầu tiêu chuẩn GAPS của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, và được kiểm định chặt chẽ bởi Hiệp hội Xuất khẩu nho Hàn Quốc. Các sản phẩm nho sữa Hàn Quốc có chất lượng cao nhất, đều có logo “K-grape” và dòng chữ “Pruduce of Korea” trên thùng.

Trên thị trường, nho sữa Hàn được bán với giá 800.000-900.000 đồng/kg loại từ 0,5-0,8 kg/chùm. Còn nho VIP trọng lượng trên 1,2kg/chùm có giá 1,2 triệu đồng/kg.

Trong khi các trang mạng xã hội rao hàng nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, nhiều cửa hàng trái cây khẳng định là hàng Trung Quốc. Theo chị Thu Huyền: “Nho sữa này được nhập từ Trung Quốc. Và so với nho sữa Hàn Quốc với nho Trung Quốc thì độ ngọt nhạt tùy chùm, không có mùi thơm và mềm, bề mặt quả sẽ xanh nhạt hơn”.

Theo các đơn vị hoa quả nhập khẩu đánh giá, loại nho sữa Trung Quốc quả nhỏ, ăn chua là hàng xả, còn hàng cao cấp thì quả to, ăn ngọt sắc, cuống xanh và giá cao chứ không thể rẻ như trên mạng rao bán được. Không chỉ được bán đầy rẫy trên chợ mạng với giá rẻ mà tại các cửa hàng trái cây, nho sữa cũng được nhập về ồ ạt với bán với số lượng lớn. Nhiều cửa hàng còn bán giá chỉ 90.000 đồng/kg.

qua-tao.jpeg
Trái cây nhập khẩu.

“Tẩm” để tươi lâu

Các loại trái cây nhập khẩu như lê, táo… mua về rồi để cả vài tháng trong điều kiện tự nhiên mà không bị héo, hư hỏng. Vậy, làm thế nào mà chúng lại có thể tươi lâu đến vậy?

Theo chuyên gia cho biết, chất ethylen được coi là hormon thực vật thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái cây sau khi thu hái. Muốn bảo quản được trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được nguyên hương vị, màu sắc, người ta phải sử dụng các loại hoá chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh ethylen hoặc ngăn cản sự gắn ket của ethylen với thụ thể của nó.

Ở các nước phát triển, các hoá chất này được dùng trước khi thu hoạch như aminoethoxyvinyl-glycin (ReTrain) hoặc sau thu hoạch như l-methycyclopropen (EthylBloc). Theo phân loại, đây là các chất thuộc nhóm điều hoà sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện chúng vẫn chưa được liệt kê trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép ở Viêt Nam.

Chính vì vậy, hiện tượng trái cây tươi lâu, thậm chí là từ 4-6 tháng chỉ có thể do trái cây được tẩm ướp các hoá chất cấm sử dụng như: thuốc diệt cỏ CO2,4D, hoá chất có gốc clo. Đây là các chất giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật bám vào trái cây. Nếu nhúng vào dung dịch này, trái cây không những bảo quản được lâu hơn mà còn có vẻ ngoài cứng hơn, tươi hơn.

Trái với việc cần giữ tươi lâu, một số loại trái cây lại được thúc chín hàng loạt như mít, sầu riêng… Khi sử dụng hoá chất thúc chín thì các loại quả này cũng có mùi thơm, nhưng khi ăn thì thấy sượng và không có vị ngọt.

Theo các nhà khoa học dung dịch dùng để thúc chín ép trái cây có chứa carben-dazim và tebuconazol. Đây là hai chất được dùng chủ yếu để trị nấm bệnh cho cây trồng. Muốn cho chuối, xoài, đu đủ… chín vàng đồng đều, căng mọng, màu sắc hấp dẫn hơn trái cây thông thường… thì chỉ cần một chút hoá chất “hoa quả thúc chín tố”. Hoạt chất trong “hoa quả thúc chín tố” chính là therel (ethephon).

(Còn tiếp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kì 1: Trái cây nhập khẩu dán mác giả có thương hiệu 'móc ví' người tiêu dùng