Đây có thể là phương pháp rã đông nhanh nhất, thuận tiện và an toàn nhất tại nhà. Hiện nay, nhiều lò vi sóng có chức năng rã đông đặc biệt, chỉ cần cho thực phẩm cần rã đông, chọn khối lượng, loại thịt... thực phẩm rất nhanh đã được rã đông hoàn toàn từ bên trong.
2. Làm mát rã đông
Thay vì để thịt trong ngăn đá đến gần thời điểm nấu mới bỏ ra rã đông, có thể để thịt xuống ngăn mát của tủ để rã đông từ trước. Nhiệt độ ngăn mát thường vào 0 - 4 độ C. Ở nhiệt độ này, hầu hết hoạt động của vi khuẩn sẽ chậm lại và bị ức chế.
Cách rã đông này không chỉ an toàn mà còn có thể giúp chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng như hương vị được bảo toàn ở mức tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi việc phải có kế hoạch nấu ăn từ trước. Tốt nhất nên lấy thịt ra trước khi nấu một ngày và cho vào hộp, đựng trong ngăn riêng chứa đồ tươi sống ở tủ mát.
3. Cho thịt vào túi nylon và nhúng trong nước
Dù không nên rã đông thịt trực tiếp bằng cách ngâm trong nước nhưng có thể rã đông bằng cách đựng vào túi nylon và ngâm trong nước. Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với việc rã đông trong tủ lạnh.
Hãy đặt miếng thịt cần rã đông vào túi nylon (đảm bảo không thủng, rò rỉ) sau đó ngâm vào nước máy sạch để rã đông. Có thể thay nước sau nửa giờ để hiệu quả tốt hơn, cũng không nên sử dụng nước quá nóng.
Ngoài ra cũng cần lưu ý, khi thực phẩm đã được rã đông, tốt nhất nên nấu càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng. Nếu không thể ăn ngay, hãy nấu chín rồi tiếp tục bảo quản trong ngăn đông lạnh cho lần sử dụng tới.
Nguồn: abolouwang