Kinh Bắc muốn vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ chủ KCN Quang Châu

31/03/2023, 07:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kinh Bắc vừa thông báo kế hoạch vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (chủ đầu tư KCN Quang Châu). Thời hạn vay tối đa là 2 năm, khoản vay có thể được tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) vừa thông qua nghị quyết vay vốn công ty con là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG) với mục đích phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, hạn mức vay là 1.000 tỷ đồng và có thể giải ngân nhiều lần tương ứng với từng hợp đồng vay vốn cụ thể cho đến khi giải ngân hết hạn mức. Hình thức vay là tín chấp, lãi suất cho vay sẽ theo thỏa thuận tại từng hợp đồng vay, tiền lãi sẽ được thanh toán một lần khi tất toán các khoản vay.

Thời hạn vay tối đa là 2 năm kể từ ngày ban hành nghị quyết trên, khoản vay có thể được tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.

CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang là công ty con do Kinh Bắc nắm giữ 92,5 tỷ lệ biểu quyết và 88,06% tỷ lệ lợi ích.

Đơn vị này hiện là chủ đầu tư của KCN Quang Châu quy mô 516 ha. Trong đó, KCN hiện hữu 426 ha đã được lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp, thu hút 41 dự án đầu tư, bao gồm 37 dự án FDI, 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư lên tới 2,8 tỷ USD.

Các dự án đầu tư quy mô lớn đến từ các doanh nghiệp nước ngoài như: Foxconn (với các dự án của các công ty thành viên như Fuhong, Fuyu, Fukang), Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens, ….

Nói thêm về việc vay vốn tại các công ty con, hồi cuối tháng 12/2022, HĐQT Kinh Bắc cũng thông qua việc vay vốn tại các công ty con là CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên (500 tỷ đồng) và Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát (300 tỷ đồng), nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh

Trước đó, Kinh Bắc liên tiếp công bố kế hoạch vay tín chấp tại các công ty con khác, như vay 500 tỷ đồng từ SBG và vay 110 tỷ đồng từ Công ty TNHH Phát triển Cơ sở hạ tầng Công nghiệp Tân Tập.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), từ đầu năm đến nay, Kinh Bắc có kế hoạch điều chuyển dòng tiền quyết liệt về công ty mẹ thông qua việc tiếp tục thu hồi các khoản cho vay tới các đơn vị thành viên, đặc biệt là Saigontel; đồng thời thu hồi khoảng 1.000 tỷ từ CTCP KCN Sài Gòn – Hải Phòng dưới dạng cổ tức tiền mặt.  

VCBS cho biết, nửa đầu năm nay, công ty có khoảng 2.900 tỷ đồng trái phiếu đến kỳ đáo hạn. Việc thanh toán nghĩa vụ trái phiếu sẽ tiêu tốn một lượng đáng kể nguồn tài chính và ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân triển khai các dự án công nghiệp của doanh nghiệp  

Bài liên quan
Kinh Bắc không hoàn tất mua lại trước hạn 750 tỷ đồng trái phiếu như kế hoạch
Trong ngày 24/5 vừa qua, Kinh Bắc đã chi 342,7 tỷ đồng mua lại trước hạn hơn 3,4 triệu trái phiếu mã KBC121020. Số lượng trên tương đương thực hiện được 46% tổng số lượng mà Kinh Bắc đăng ký mua lại trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh Bắc muốn vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ chủ KCN Quang Châu