Một cây chổi đót thành phẩm có giá bán từ 20-40 nghìn đồng. Thị trường chủ yếu tại TP.HCM và một số tỉnh miền Tây. Ảnh: DI LINH
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Chủ cơ sở sản xuất chổi Hồng Thái: “Do ảnh hưởng dịch và kinh tế khó khăn thì năm nay thị trường giảm, xuất khẩu cũng chậm hơn. Mọi năm là là xuất 4 chuyến đi năm nay chỉ còn có 2 chuyến đi nước ngoài”. Ảnh: DI LINH
Trong làng chổi đót bây giờ chủ yếu là người già và trung tuổi làm chổi. Theo những nhà làm chổi tại đây, thu nhập từ chổi đót chỉ trông chờ vào dịp giáp Tết, còn ngày thường chỉ đủ ăn nên lớp trẻ không mặn mà. Ảnh: DI LINH
Gắn bó hơn 40 năm với nghề, bà Huệ năm nay đã 70 tuổi nhưng miệt mài bó đót, cho biết chỉ vào dịp thì mới làm nhiều chứ những tháng trong năm thì lại khá ế ẩm: "Nói chung Tết thì cũng làm được thôi, trong 12 tháng thì chỉ có 2 tháng cuối là làm được nhiều. Còn bây giờ giới trẻ nó đâu có làm, nó đi vô công ty làm hết rồi, với có thích cái nghề này thì mới làm được, mới gắn bó được". Ảnh: DI LINH.
Nghề chổi không giàu được nhưng đã là nguồn sống cho rất nhiều gia đình. Nhiều thợ thủ công trong làng chổi đót vẫn cần mẫn xé đót, níu giữ cái nghề mà cha ông để lại với quyết tâm “còn sức thì còn làm”. Ảnh: DI LINH
Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng – chủ cơ sở sản xuất chổi Hồng Thái: “Cái nghề của mình mình phải làm chừng nào hết sức khỏe thì thôi, ví dụ sau này khi không còn thợ nữa, không còn sức khỏe nữa, thì mình làm bán các hàng chổi đặt bán cho bà con xài, mình không còn công nhân làm thì mình tự làm được, mình trong nghề mà, làm ra cây chổi được thì mình cũng kiếm được thu nhập chợ búa”.
Tại con hẻm nhỏ mỗi người một việc, đàn ông phụ nữ đều khẩn trương hoàn thành công đoạn của mình, ai cũng hi vọng sẽ bán được nhiều chổi, có thêm thu nhập để có được một cái Tết ấm no. Ảnh: DI LINH