Cô Nguyễn Thị Thu Nguyệt, bếp trưởng Trường Mầm non 2 tháng 9, quận Ninh Kiều chia sẻ: "Hằng năm, chúng tôi đều được tập huấn chuyên môn và kiểm tra sức khoẻ định kỳ đảm bảo điều kiện tốt cho công việc. Phải thực hiện đúng nguyên tắc, quy định của nhà trường, đảm bảo các khâu từ kiểm tra thực phẩm trước khi tiếp nhận, trước khi chế biến và sau mỗi lần chuyển thức ăn cho trẻ đều phải kiểm tra lại".
Theo Sở GD&ĐT Cần Thơ, năm học 2022 - 2023, TP Cần Thơ có 171 trường mầm non, 169 trường tiểu học với khoảng 51.111 trẻ mầm non và 99.091 học sinh tiểu học. Trong đó có gần 34.000 học sinh tiểu học và hơn 42.000 trẻ bán trú mầm non.
Ngay từ đầu năm học, ngành GD quận Ninh Kiều đều phối hợp với ngành y tế địa phương triển khai tập huấn cho đội ngũ cấp dưỡng, những người làm công tác bán trú, lãnh đạo nhà trường, xây dựng phương án xử lý sự cố khi xảy ra ngộ độc trong trường nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Ông Võ Hồng Lam, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều cho biết: Phòng có chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực các khâu từ kiểm duyệt đơn vị cung cấp thực phẩm, đến chế biến và bảo quản tuân thủ nguyên tắc theo quy định của y tế.
"Bảo đảm an toàn VSATTP, nhất là các trường tổ chức bếp ăn bán trú luôn được ngành GD&ĐT quan tâm, ngay từ đầu năm học, trước khi triển khai bán trú cho học sinh. Phòng phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn, kiểm tra các điều kiện tổ chức bán trú tại các trường trên địa bàn quận", ông Lam thông tin thêm.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra thức ăn tại Trường TH Trần Hưng Đạo, quận Ô Môn. |
Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn VSATTP và bếp ăn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, Sở đã tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở GD có tổ chức bán trú.
Qua kiểm tra các cơ sở giáo dục, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đánh giá cao việc tổ chức thực hiện bán trú của các trường. Nhà trường chấp hành nghiêm quy định về an toàn VSATTP, quy chế nhà trường. Đội ngũ cán bộ nhân viên đều được tập huấn đầy đủ các nội dung kiến thức an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường.
Cơ sở vật chất đồ dùng bếp ăn được xếp ngăn nắp, gọn gàng đảm bảo theo quy định, chất lượng bữa ăn học đường được nâng lên so với những lần kiểm tra trước đây.
Kế hoạch tới đây ngành GD sẽ kiểm tra các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú, tiếp tục quán triệt triển khai các văn bản liên quan đến lớp học bán trú, bữa ăn học đường; tiếp tục phối hợp liên ngành tổ chức triển khai kiểm tra đột xuất.