Lộ diện loại độc tố trong bánh mì Phượng làm gần 150 người bị ngộ độc

21/09/2023, 18:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lấy từ cơ sở bánh mì Phượng ở Hội An.

Chiều 21-9, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng tại TP Hội An.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu tại cơ sở bánh mì Phượng.

Lộ diện loại độc tố có trong bánh mì Phượng làm gần 150 người bị ngộ độc - 1

Tất cả bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện. Ảnh: TN

Kết quả kiểm nghiệm thể hiện, trong mẫu chả heo phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL.

Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE; mẫu xíu mại phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE; thịt heo xíu mại phát hiện Salmonella.

Ngoài ra, Viện Pasteur Nha Trang còn kiểm nghiệm mẫu phân của một phụ nữ 71 tuổi (người nước ngoài) bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng, kết quả dương tính với salmonella group D.

Vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Khuẩn Bacillus cereus từng gây ra nhiều vụ ngộ độc trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.

Theo ông Mười, đến nay tất cả ca bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, khuya 20-10, chủ cơ sở bánh mì Phượng đã gửi thư xin lỗi, mong khách hàng tiếp tục ủng hộ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lộ diện loại độc tố trong bánh mì Phượng làm gần 150 người bị ngộ độc