Lộ diện thiết kế trung tâm hành chính - trụ sở 12 bộ, ngành tại Tây Hồ Tây

PV | 03/10/2021, 14:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Toàn bộ trung tâm hành chính tổng hợp - trụ sở làm việc của 12 bộ, ngành trung ương - được bao phủ bởi không gian xanh mướt… thể hiện theo ý tưởng quy hoạch, kiến trúc đạt giải A.

Bộ Xây dựng mới đây quyết định chọn 5 ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể xây dựng trụ sở làm việc của 12 Bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) để trình Chính phủ quyết định.

Ý tưởng "Dải ngân hà xanh chốn Thăng Long - Thang Long Green Galaxy" đạt giải A. Đơn vị thiết kế lập quy hoạch và kiến trúc tổng thể là liên danh Nhật Bản. Ngoài giải A thì có 2 giải B, C và 2 giải khuyến khích.

Lộ diện thiết kế trung tâm hành chính - trụ sở 12 bộ, ngành tại Tây Hồ Tây ảnh 1
Phối cảnh tổng thể các khối nhà trong dự án đạt giải A

Trước đó, vào khoảng tháng 3/2021, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố kết quả sơ tuyển cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây" với danh sách 15 tổ chức tư vấn thiết kế trong và ngoài nước.

Bộ Xây dựng cũng đã có Quyết định 1537 thành lập Hội đồng sơ tuyển cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây. Trong đó, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam là Chủ tịch hội đồng sơ tuyển.

Lộ diện thiết kế trung tâm hành chính - trụ sở 12 bộ, ngành tại Tây Hồ Tây ảnh 2
Phối cảnh tổng thể dự án

Dự án xây dựng trụ sở làm việc của 12 bộ, ngành trung ương tọa lạc theo tuyến đường Vành đai 2 kết nối khu vực trung tâm thẳng tới sân bay quốc tế, diện tích khoảng 35 ha, nằm tiếp giáp với Hồ Tây về phía Tây, sông Hồng về phía Bắc. Theo kế hoạch sẽ có 12 bộ, ngành chuyển trụ sở về trung tâm hành chính mới tại Tây Hồ Tây.

Bằng cách bố trí vị trí các trụ sở có diện tích sàn lớn tới nhỏ theo một trật tự thống nhất, chiều cao các tòa nhà được xác định tương đối theo trật tự hình thành đường chân trời thấp ở trung tâm và cao dần ra hai bên thống nhất toàn bộ khu vực quy hoạch. Cũng theo ý tưởng quy hoạch, các bộ có diện tích đồng đều: 1,1ha - 1,2 ha. Toàn bộ trung tâm hành chính tổng hợp bao phủ bởi không gian xanh mướt.

Lộ diện thiết kế trung tâm hành chính - trụ sở 12 bộ, ngành tại Tây Hồ Tây ảnh 3
Một phần bản vẽ thiết kế đạt giải A

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, quy hoạch di dời trụ sở các bộ ngành đã có nhưng về nguồn lực thực hiện phải cân đối vì ngân sách không để dành làm việc này được. Vì vậy, Chính phủ chủ trương xã hội hóa nhưng ở mức độ nào cho hợp lý và việc chuyển quyền sử dụng đất phải tính toán phù hợp.

Về xử lý trụ sở cũ của các bộ, ngành, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, PGS.TS Lê Quân cho rằng, rất nhiều trụ sở làm việc của các bộ, ngành trung ương đang hiện diện trên những công trình có kiến trúc Pháp cổ giữa trung tâm Hà Nội. Những công trình này được xác định có giá trị lịch sử to lớn đối với văn hóa của Thủ đô. Sau khi di chuyển, các địa điểm này có thể đấu giá một phần hoặc từng phần để khai thác thương mại và kết hợp với bảo tồn di sản kiến trúc.

Bài liên quan
Hà Nội phong tỏa tạm thời trụ sở Công an phường Lê Đại Hành
Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời trụ sở Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sau khi tại đây ghi nhận một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lộ diện thiết kế trung tâm hành chính - trụ sở 12 bộ, ngành tại Tây Hồ Tây