Loại đậu mệnh danh là 'hạt trường sinh', được ưa chuộng vì bổ dưỡng lại rẻ

24/07/2023, 18:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hạt lạc rất giàu dinh dưỡng, phổ biến tại Việt Nam, có lẽ vì rẻ tiền nên nhiều người không quá coi trọng nhưng nó từng được mệnh danh là “quả trường sinh”.

Lạc là một trong những thực phẩm hỗ trợ hoạt động của túi mật rất hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên sử dụng lạc có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật ở cả nam và nữ. Vì hầu hết sỏi mật có thành phần chủ yếu là cholesterol, tác dụng hạ cholesterol của lạc có thể là lý do.

Giảm nguy cơ ung thư trực tràng

Lạc rất giàu dầu béo và protein, tác dụng bổ khí huyết, dưỡng huyết, thông sữa với phụ nữ sau sinh.

Khi các chất sơ hòa tan trong các mô sợi của lạc được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như miếng bọt biển thấm hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành dải băng dài chất cặn bã và được thải ra ngoài cơ thể qua đường hậu môn cùng với phân.

Khi các chất này đi qua đại tràng, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong đại tràng, hấp thụ một số chất độc nào đó. Nhờ vậy, làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Lưu ý khi ăn lạc

Tuy lạc mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng khi ăn bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Những người mắc chứng khó tiêu cũng không nên ăn. Lý do vì chúng có nhiều chất béo và protein. Cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Điều đáng chú ý là bạn nên cẩn thận khi bảo quản loại hạt này vì chúng rất dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố nguy hiểm là aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư. Vì thế nếu thấy lạc bị mốc, bạn không nên ăn.

Hạ An(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/loai-dau-menh-danh-la-hat-truong-sinh-duoc-ua-chuong-vi-bo-duong-lai-re-ar808167.html
Copy Link
https://vtc.vn/loai-dau-menh-danh-la-hat-truong-sinh-duoc-ua-chuong-vi-bo-duong-lai-re-ar808167.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại đậu mệnh danh là 'hạt trường sinh', được ưa chuộng vì bổ dưỡng lại rẻ