Theo nghiên cứu y học hiện đại, lá sương sâm chứa nhiều vitamin A, beta carotene, phốt pho, polyphenol, flavonoid, alkaloid và các khoáng chất như canxi và sắt… mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
“Nghiên cứu ở Mỹ, chế phẩm bôi ngoài da có chiết xuất từ lá sương sâm, dùng hằng ngày có tác dụng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi và tế bào sừng, làm tăng biểu hiện collagen và ức chế hoạt động collagenase, giúp ngăn ngừa và chống lão hoá da hiệu quả”, bác sĩ Vũ nói.
Bác sĩ Vũ cho biết thêm, những ngày nắng nóng trẻ con, người lớn bị sốt dùng lá sương sâm vắt lấy nước uống hoặc chế biến thành thạch sẽ giúp hạ sốt. Thạch sương sâm còn giúp chữa chứng tiểu buốt nhờ vào tính mát.
Lá xương sâm còn biết tới có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ gan, có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nước lá sương sâm có khả năng phát triển thành sản phẩm dinh dưỡng để ngăn chặn việc sản xuất quá mức glucose ở bệnh nhân béo phì, kháng insulin và tiểu đường.
“Lá sương sâm cũng là vị thuốc tác dụng chống oxy hoá, chống ung thư, kháng khuẩn, hoạt động chống viêm và điều hoà miễn dịch, hỗ trợ ổn định huyết áp”, bác sĩ Vũ nói.
Bác sĩ Vũ lưu ý khi sử dụng lá sương sâm làm món thạch thì không nên lạm dụng vì có thể dẫn tới tiêu chảy, không nên dùng quá 2 ly mỗi ngày, còn trẻ em chỉ nên ăn nửa ly mỗi ngày.