Những chú chó được huấn luyện nghiêm nghặt để đánh hơi vị trí của nấm cục sẵn sàng cho thu hoạch. Chúng có thể nằm ngay dưới mặt đất hoặc có thể phải đào sâu vài mét để tiếp cận.
Về kích thước, nấm cục càng lớn thì giá càng đắt. Đó là bởi vì nấm cục lớn hơn giữ được nhiều độ ẩm hơn so với nấm cục nhỏ. Độ ẩm của nấm cục càng nhiều thì hương vị của nấm cục càng đậm đà.
Vì nấm cục có thời hạn sử dụng rất ngắn nên cần sử dụng càng nhanh càng tốt, tránh mất đi hương vị nguyên thủy của nấm.
Chó săn được huấn luyện nghiêm ngặt để săn nấm. Ảnh: Forbes
Thực phẩm của giới nhà giàu
Thị trường nấm cục là một ngành công nghiệp trị tỷ đô. Nấm cục được sử dụng để làm gia vị và nguyên liệu ăn kèm cho các món ăn, nâng trải nghiệm ẩm thực đắt tiền lên một tầm cao mới.
Ở Ý, nấm cục trắng được cắt lát mỏng như tờ giấy và được phục vụ trên nhiều món ăn có hương vị nhẹ nhàng như mì ống, risotto hoặc carpaccio. Việc cắt lát được thực hiện bằng máy cắt nấm cục, một loại máy có lưỡi điều chỉnh được giúp cắt những lát đủ mỏng để sử dụng.
Khi bạn dùng bữa tại một số nhà hàng ở Alba trong mùa nấm cục, người phục vụ sẽ cân nấm cục trước rồi mới cắt lát. Khách phải trả phí tùy theo lượng nấm cục được sử dụng.
Đặc biệt, đầu bếp thường không nấu chín nấm cục trắng bởi như vậy sẽ làm chúng mất đi mùi hương hấp dẫn đặc trưng. Không có gì giống với hương và vị của nấm cục trắng tươi. Đây là điều mà những thực khách giàu có đều muốn trải nghiệm một lần trong đời.
Nếu bạn sống ở một thành phố lớn ở Ý, bạn có thể tìm thấy nấm cục trắng tươi ở một cửa hàng dành cho người sành ăn hoặc các khu chợ.
Khi mua nấm cục tươi, hãy để mũi chỉ dẫn cho bạn: Nấm cục trắng có mùi thơm nồng, bản thân nấm phải cứng và không tì vết. Ở Piedmont, những người sành sỏi còn tranh luận về sự khác biệt giữa các loại nấm cục được tìm thấy dưới gốc cây sồi, cây bạch dương và cây liễu.