Đồ uống có đường gây hại cho gan. (Ảnh minh họa)
Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là nhóm bệnh lý nội khoa phổ biến, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả lượng hormone insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.
Lạm dụng đồ uống chứa đường chẳng hạn như cà phê thêm đường hoặc sữa, nước trái cây có đường, nước ngọt có ga,... có thể gây viêm nhiễm, thừa cân, béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thường xuyên uống các loại đồ uống chứa nhiều đường có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu, khiến đường huyết tăng vọt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.
Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều hơn 2 lon nước ngọt hoặc đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với những người không sử dụng.