4. Giảm đau bụng kinh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ổi có thể làm giảm đau bụng kinh và khó chịu. Điều này là do các hoạt chất trong ổi có đặc tính chống viêm và chống co thắt, có thể giúp giảm đau bụng kinh do co bóp tử cung.
Ngoài ra, vitamin C và vitamin E trong ổi còn có thể giúp cân bằng nồng độ estrogen và giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
5. Giảm nguy cơ ung thư
Ổi chứa một số chất dinh dưỡng chống ung thư như flavonoid, chất chống oxy hóa và chất xơ. Những chất này có thể giúp giảm tổn thương DNA, ức chế sự phát triển của tế bào khối u và có tác dụng chống viêm.
Nghiên cứu cho thấy ổi có tác dụng bảo vệ tiềm năng chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.
Một số người cho rằng "ăn ổi sẽ gây khó khăn khi đại tiện" nhưng điều này không đúng. Sở dĩ có nhận định này là vì ổi là loại thực phẩm giàu chất xơ, khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ (như ổi), nếu không uống đủ nước, phân hình thành trong cơ thể sẽ trở nên quá khô và cứng. Nước được coi là chất "bôi trơn" cho ruột, giữ ẩm cho môi trường ruột cũng giúp ích cho việc đại tiện.
Do đó, đảm bảo cung cấp đủ nước có thể đảm bảo chất xơ hấp thụ nước và nở ra trong ruột, giúp làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hoàn thành tốt quá trình tiêu hóa.
- Dị ứng với ổi
Một số người có thể bị dị ứng với ổi hoặc các thành phần của nó. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa da, mẩn đỏ, khó thở, khó tiêu hoặc các phản ứng dị ứng khác. Nếu bạn bị dị ứng với trái cây này hoặc nghi ngờ mình bị dị ứng với ổi, hãy tránh ăn nó và tham khảo ý kiến bác sĩ để đánh giá thêm.
- Khó tiêu nặng
Vì ổi có chứa axit trái cây và chất xơ nên nó có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa ở một số người. Nếu bạn bị tăng tiết axit, loét dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác, bạn nên ăn ổi một cách thận trọng hoặc điều độ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nguồn và ảnh: HK01, WebMD