Salad quả hồng (Ảnh: ST)
Hồng là một thực phẩm hữu ích đối với những người đang muốn kiểm soát cân nặng nhờ một số đặc điểm. Thứ nhất, quả hồng ít calo và chất béo, vị không quá ngọt nên có thể dùng để làm món ăn nhẹ lành mạnh thay thế cho các món có lượng calo cao. Thứ hai, quả hồng giàu chất xơ làm tăng cảm giác no và hạn chế việc tiêu thụ thêm calo. Chất xơ cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn. Cuối cùng, quả hồng có chứa một lượng nước nhất định giúp bù nước cho cơ thể và kiềm chế cơn đói.
8. Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Vitamin C còn giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen - một chất cần thiết cho sức khỏe da, xương và khớp.
9. Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Có nhiều cách thêm hồng vào chế độ ăn (Ảnh: ST)
Chất xơ trong quả hồng giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của hệ lợi khuẩn có trong đường ruột. Hệ lợi khuẩn này rất quan trọng để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Trong quả hồng còn có chứa tannin - một hoạt chất giúp làm dịu bớt các triệu chứng tiêu chảy. Sự kết hợp giữa tannin và chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột, cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
10. Chống oxy hóa
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả hồng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe. Các chất chống oxy hóa, ví dụ như vitamin C và beta carotene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa do gốc tự do gây ra, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim và một số bệnh ung thư.
Lưu ý khi ăn hồng
Khi ăn hồng, mọi người nên tránh ăn vào sáng sớm khi đói bụng. Ăn hồng lúc này có thể gây ra các triệu chứng như nôn hoặc buồn nôn. Ngoài ra, mọi người cũng cần tránh ăn hồng vào thời điểm quá khuya để tránh làm tăng đột biến lượng đường trong máu và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Thời điểm tốt nhất để ăn hồng là ăn vào các bữa ăn nhẹ trong ngày.
Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Case Reports Gastroenterology năm 2018 cho thấy ăn quá nhiều hồng sấy khô có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
Nhiều trường hợp bị tắc ruột do ăn quá nhiều hồng (Ảnh: ST)
Ngoài ra, ăn quá nhiều quả hồng cũng có thể gây tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón. Do đó, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn một quả hồng.
Quả hồng có thể phản ứng với một số loại thuốc như thuốc trị cao huyết áp, thuốc điều trị đông máu. Những người sử dụng các loại thuốc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hồng.
Cách tận dụng tối đa lợi ích của quả hồng
Giáo sư Kris-Etherton, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), cho biết để tận dụng tối đa lợi ích của quả hồng, điều quan trọng là mọi người phải kết hợp chúng với các loại thực phẩm phù hợp.
Theo vị giáo sư, tùy theo độ chín của quả hồng, mọi người có thể ăn hồng chung với sữa chua hoặc bột yến mạch. Đối với hồng sấy khô, mọi người có thể ăn trực tiếp vào bữa xế hoặc làm nguyên liệu cho các món bánh.
Giáo sư Kris-Etherton cho rằng thêm hồng vào món salad có chứa quả bơ cũng giúp cơ thể hấp thụ carotenoid - một loại chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, tan trong chất béo - giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
“Quả hồng có chứa cả vitamin A và carotenoid. Nếu ăn quả hồng cùng với thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, cơ thể sẽ hấp thụ các chất này tốt hơn”, giáo sư Kris-Etherton nói.