Đặc tính oxy hoá
Một nghiên cứu đã so sánh các đặc tính chống oxy hóa của 17 loại trái cây và quả mọng nhiệt đới. Kết quả cho thấy khả năng chống oxy hóa của thanh long không đặc biệt cao nhưng được cho là tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác hại của các gốc tự do.
Carotenoids (beta-carotene và lycopene) trong thanh long có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư.
Giàu chất xơ
Thanh long là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ cũng có thể góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, quản lý bệnh tiểu đường type 2 và duy trì trọng lượng cơ thể.
Đồng thời, quả thanh long giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích, bổ sung sắt và ma-giê cho cơ thể.
Ăn thanh long ruột đỏ hay ruột trắng tốt hơn?
Nhiều người băn khoăn, ăn thanh long ruột trắng hay thanh long ruột đỏ sẽ tốt hơn? Nhìn chung, cả 2 loại thanh long này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ cho biết, thanh long ruột đỏ vị ngọt hơn, thanh hơn, màu sắc đẹp hơn. Vị ngọt rõ rệt do trong 100g thanh long đỏ có 11,5g đường, trong khi 100g thanh long trắng chứa 7,65g đường. Tuy nhiên, đây vẫn là loại trái cây có lượng đường tương đối thấp.
Trong khi đó, thanh long ruột trắng tác dụng thanh nhiệt, giải độc hơn nên người ăn kiêng, giảm cân ưa thích. Người tiểu đường cũng được khuyến cáo nên ăn thanh long trắng hơn là đỏ.
Cần lưu ý, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2 phần thanh long/ngày, mỗi phần khoảng 120g. Những người thường bị lạnh bụng, đi tiêu phân lỏng, đầy bụng, không nên ăn thanh long.
Phụ nữ không nên ăn thanh long trong chu kỳ kinh nguyệt. Thanh long chứa nhiều đạm thực vật, phụ nữ mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.
Không nên ăn quá nhiều thanh long ruột đỏ vì sẽ khiến cho phân và nước tiểu có màu đỏ sẫm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của quả thanh long đối với sức khoẻ. Đừng bỏ qua loại quả rẻ tiền nhưng tốt cho sức khoẻ này nhé mọi người.