Luộc chín củ này rồi để trong tủ lạnh, ăn cả vỏ sẽ thành “thần dược” giảm cân

Ngọc Ái, | 11/11/2023, 15:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thay đổi cách chế biến có thể làm tăng hiệu quả giảm cân của một số thực phẩm quen thuộc tới mức bất ngờ.

Sau khi luộc khoai tây cả vỏ, hãy để trong tủ lạnh từ 12 - 24 giờ để tăng chất xơ (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, khoai tây hỗ trợ làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Loại củ này còn có tác dụng giúp thải độc tố trong cơ thể hiệu quả. Nhóm nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng trái ngược với niềm tin thông thường, rằng khoai tây không tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu. Điều này cũng tác động tới quá trình giảm cân, cảm giác thèm ăn của bạn.

Lý do mà chúng ta nên luộc khoai tây khi để nguyên vỏ là để tối đa lượng chất xơ của chúng. Bản thân khoai tây cũng khá giàu chất xơ, nhất là sau khi luộc, nhưng phương pháp luộc cả vỏ sẽ tốt hơn vì phần vỏ của củ khoai tây là nơi chứa nhiều chất xơ nhất, chiếm 12%. Trong khi đó, phần thịt khoai tây chủ yếu ở dạng không hòa tan, chẳng hạn như pectin, cellulose và hemiaellulose, sẽ tối ưu về tiêu hóa và cả chất xơ nếu luộc chín kỹ. Khi ăn, hãy ăn cả phần vỏ khoai tây để nhận được lượng chất xơ cao, trong khi hạn chế lượng calo mà bạn vẫn cảm thấy no bụng.

Còn về lý do nên làm lạnh, bà giải thích rằng khoai tây đã luộc chín có thể bị chảy nước hoặc nhão vì tinh bột thay đổi hình dạng và giải phóng nước khi chúng nguội. Nấu chín và làm lạnh khoai tây cũng làm tăng sự hình thành của tinh bột kháng - 1 loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa và hấp thụ. Đây có thể là 1 điều tốt cho những người có vấn đề về đường huyết, vì nó làm giảm chỉ số đường huyết khoảng 25% và khiến lượng đường huyết có thể tăng đột biến sau khi ăn.

Tinh bột kháng cũng thúc đẩy lợi ích sức khỏe đường ruột và làm tăng hiệu quả giảm cân. Lý do là bởi vi khuẩn đường ruột lên men và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn. Các axit này giúp giữ cho niêm mạc ruột già của bạn khỏe mạnh. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn, trao đổi chất cũng tăng lên và tăng hiệu quả giảm cân đáng kể. Tuy nhiên, dù khoai tây nấu chín và để nguội có một số lợi ích cho sức khỏe nhưng nên ăn chúng trong vòng 3 hoặc 4 ngày để tránh hư hỏng và ngộ độc thực phẩm .

Ngoài ra, khoai tây luộc chín có thể được bảo quản trong ngăn đông lên tới 1 năm mà không bị đổi màu hay chất lượng đáng kể. Đương nhiên là nếu chúng ta bọc kín chúng, không để tiếp xúc với không khí khi ở trong tủ đông. Chính vì vậy, cần sử dụng túi nhựa, hộp đựng hoặc loại bỏ hết không khí trước khi bảo quản khoai tây. Khi bạn đã sẵn sàng ăn, hãy để chúng rã đông trong tủ lạnh qua đêm trước khi làm nóng và dùng.

Luộc chín củ này rồi để trong tủ lạnh, ăn cả vỏ sẽ thành “thần dược” giảm cân - Ảnh 3.

Ngoài chất xơ, tinh bột kháng trong khoai tây chín đã làm lạnh cũng rất hữu ích cho việc giảm cân (Ảnh minh họa)

Giáo sư Candida Rebello chia sẻ: “Đây thật sự là tin vui với những người thích khoai tây. Đặc biệt, nó còn giúp chúng ta có chế độ ăn lành mạnh hoặc giảm cân lành mạnh mà món ăn vẫn đa dạng. Chưa kể tới, khoai tây rất phổ biến, dễ mua và giá còn rất rẻ, ngay cả khi chúng ta so sánh với đậu Hà Lan hay những thực phẩm lành mạnh giúp giảm cân khác. Mọi người có xu hướng ăn cùng một trọng lượng thức ăn, bất kể lượng calo của nó, để đạt được cảm giác no nên khoai tây sẽ là lựa chọn tuyệt vời”. Nhưng bà cũng nhắc nhở, ngoài việc ăn cả vỏ, làm lạnh thì hãy ưu tiên những món ít dầu mỡ và đảm bảo kết hợp với chế độ ăn đủ rau, protein để đạt hiệu quả giảm cân như mong muốn.

Nguồn và ảnh: Sohu, New York Post The Herald Sun

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/luoc-chin-cu-nay-roi-de-trong-tu-lanh-an-ca-vo-se-thanh-than-duoc-giam-can-d287690.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/luoc-chin-cu-nay-roi-de-trong-tu-lanh-an-ca-vo-se-thanh-than-duoc-giam-can-d287690.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luộc chín củ này rồi để trong tủ lạnh, ăn cả vỏ sẽ thành “thần dược” giảm cân