Nếu đang mắc bệnh thận, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn chuối và các thực phẩm chứa nhiều kali khác.
Kiểm soát sự thèm ăn
Chuối rất giàu chất xơ. Một quả cỡ trung bình chứa tới 12% giá trị chất xơ hàng ngày. Chế độ ăn giàu chất xơ có nhiều lợi ích, giúp giảm mức cholesterol, bình thường hóa nhu động ruột, kiểm soát lượng đường trong máu, đạt cân nặng khỏe mạnh. Hơn nữa, chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Kết quả là bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn nếu muốn cắt giảm lượng calo và giảm cân.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chuối chứa tinh bột kháng, tác dụng tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn - cần thiết cho sức khỏe đường ruột.
Phòng chống ung thư
Một trong những lợi ích khác của chuối là hỗ trợ phòng ngừa một số loại ung thư. Chất xơ trong thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, vitamin C, có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản. Một quả chuối chứa khoảng 17% giá trị hàng ngày của vitamin C.
Giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ
Chuối cũng là loại trái cây tác dụng cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Nó rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, sau khi lượng magiê dồi dào đi vào cơ thể con người có thể giúp giảm căng thẳng các cơ trên cơ thể con người, giúp thư giãn não bộ và giúp cải thiện giấc ngủ.
Chuối cũng có thể ổn định việc tiết melatonin và serotonin, điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy những người bị mất ngủ có thể xoa dịu cảm xúc và cải thiện giấc ngủ bằng cách ăn chuối trước khi đi ngủ liên tục trong 1 tháng.
Loại bỏ phù nề và giảm huyết áp
Chuối là loại trái cây giàu kali, có thể làm giảm các triệu chứng phù nề và hạ huyết áp rất hiệu quả.
Sau khi ion kali đi vào cơ thể người, nó có thể cân bằng hàm lượng ion natri và ion kali trong cơ thể, đồng thời đào thải ion natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm phù nề và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp .
Trên đây là những lý do bạn nên ăn chuối mỗi ngày. Hãy bổ sung chuối với lượng vừa đủ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé.