Với trà và cà phê, họ phát hiện ra rằng hai loại hợp chất hoạt tính sinh học gọi là polyphenol và phystoestrogen mà chúng chứa đựng giúp duy trì sức khỏe của xương nói chung nhờ tương tác có lợi với quá trình "nạp" canxi.
Vì vậy thưởng thức thêm trà và cà phê mỗi ngày là phương án dễ làm và dễ chịu với những ai đang gặp rắc rối vì loãng xương nói chung, bao gồm cả quý ông. Tác dụng của các loại thức uống này càng phát huy ở người thiếu cân - thường đi kèm sự giảm mật độ khoáng xương và khối lượng cơ.
Một thứ không thể thiếu khác mà các nhà khoa học Leeds khuyến cáo là protein, tốt nhất được duy trì ở mức cao hơn khuyến nghị ở Anh là 0,8 g trên mỗi kg trọng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên không nên quá 2-3 g trên mỗi kg trọng lượng, vì sẽ gây hại cho sức khỏe về các mặt khác.
Theo giáo sư Janet Cade, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, việc phát hiện ra giá trị của trà và cà phê trong việc thúc đẩy lượng canxi trong cơ thể là đáng chú ý nhất, bởi một số người có thể dễ rơi vào tình trạng không ăn đủ protein, ví dụ những người ăn chay. Trà và cà phê lại là thức uống được ưa chuộng ở Anh và nhiều nước.
Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ mở rộng công trình theo hướng này nhằm xác định cụ thể hơn tác động của trà và cà phê lên hệ xương.