Các nhân viên y tế cũng thu thập dữ liệu về huyết áp của họ và phân thành 5 nhóm: Huyết áp tối ưu, huyết áp bình thường, cao huyết áp độ 1, độ 2 và độ 3.
Tổng cộng 842 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong gần 19 năm theo dõi và các tác giả nhận thấy một khác biệt lớn ở những người bị cao huyết áp độ 2 và 3: Uống 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm gấp đôi. Trong khi đó những người có huyết áp khỏe mạnh hoặc chỉ cao huyết áp độ 1 có thể thoải mái.
Có một lối ra cho những người cần sự tỉnh táo: Bạn có thể thử trà xanh.
Nghiên cứu cũng xem xét đến trà xanh và phát hiện ra uống trà không ảnh hưởng đến người bệnh cao huyết áp ở cả 3 cấp độ. Ở người có huyết áp tối ưu hoặc bình thường, tiêu thụ dưới 6 tách trà mỗi ngày còn làm giảm nhẹ nguy cơ tử vong.
Theo các tác giả, trong cà phê vốn có một vài thành phần có thể không tốt cho người bị cao huyết áp, tuy nhiên nó cũng chứa quá nhiều thứ tốt như axit chlorogenic, ma-giê, trigonelline… với những tác dụng như giảm cholesterol máu, giảm viêm, cải thiện chức năng nội mô. Những thứ tốt này đã bù đắp hoặc thậm chí vượt xa tác dụng của những thứ không tốt ở nhóm dân số nói chung
Tuy nhiên nếu bạn bị cao huyết áp nặng và uống cà phê quá nhiều, những tác động có hại sẽ tăng lên và vượt trội so với các tác động có lợi.
Trà xanh cũng chứa caffein nhưng được cho là chứa bao nhiều polyphenol có lợi cho sức khỏe hơn, đủ mạnh để vô hiệu quá mọi tác động tiêu cực đến tim mạch của nó.