Dịp hè 2023, cùng với hoạt động học tập, ban giám hiệu cũng như giáo viên, bảo mẫu tại các trường mầm non đều nỗ lực đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ từ vệ sinh an toàn thực phẩm cho đến phòng dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh tình hình bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tại TPHCM diễn biến phức tạp. Vì vậy trước và trong thời gian hè, các cơ sở đều chú trọng biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. - cô Thu Huyền cho biết.
Cô Thu Huyền nhấn mạnh, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường duy trì việc ký hợp đồng mua thực phẩm sạch, an toàn như trong năm học, tuyệt đối không mua thức ăn chế biến sẵn. Đảm bảo đủ nguồn nước sạch sử dụng cho trẻ, tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, nước uống sử dụng hằng ngày tại trường. Thực hiện giao nhận thực phẩm nghiêm túc, chặt chẽ và đúng quy định. Duy trì việc theo dõi cân nặng cho trẻ trong hè 2 lần vào đầu hè và cuối hè…
Theo cô Phạm Ngọc Quyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19 Tháng 5 (Quận 12), yêu cầu của bậc mầm non phải chăm sóc để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, đảm bảo chế độ dinh dưỡng... để trẻ được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Trong đó, nhà trường luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho trẻ, phòng, chống dịch bệnh.
“Các cô giáo thường xuyên hướng dẫn trẻ lớp 4, 5 tuổi biết cách rửa tay theo quy trình trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn được cô giáo trực tiếp giúp đỡ. Đối với đồ dùng hằng ngày của trẻ như bát, thìa, ca uống nước, khăn mặt... được đánh số, ký hiệu riêng cho từng cháu. Trước giờ ăn, các đồ dùng này đều được tráng bằng nước sôi để tiệt trùng, đảm bảo vệ sinh…
Cuối tuần sẽ tổ chức tổng vệ sinh trường lớp nhằm xây dựng môi trường sạch, đẹp cho mỗi lớp học và cả khuôn viên trường học. Đặc biệt, thông qua nhóm phụ huynh của lớp, các giáo viên cũng thông tin về tình hình bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết cũng như văn bản chỉ đạo, khuyến cáo của ngành y để cùng phối hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian ở nhà cũng như khi đến trường”, cô Quyên chia sẻ.
Tương tự, Trường Mầm non Hương Nắng Hồng (TP Thủ Đức) đã tổ chức tập huấn, thông tin cho giáo viên những kiến thức cơ bản về bệnh cũng như biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.
Trong đó, khâu vệ sinh cho trẻ được nhà trường chú trọng thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế như: Cho trẻ ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa, bát; rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch; không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng... Các cô giáo trực tiếp trông trẻ phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt và xuất hiện nốt phỏng, báo ngay cho gia đình để đưa đi khám, điều trị kịp thời.
“Cùng với việc đảm bảo trường, lớp sạch sẽ, thoáng mát để ngăn ngừa dịch bệnh, giáo viên nhà trường cũng thường xuyên phổ biến cách phòng, chống bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đến phụ huynh học sinh, thông qua nhóm Zalo của lớp và thời điểm ba mẹ đưa và đón trẻ”, bà Nguyễn Thị Hồng Quỳnh, chủ trường cho hay.
Còn tại Trường Mầm non An Khánh B (huyện Hoài Đức, Hà Nội), việc tổ chức học hè được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện. Với 400 trẻ, ban giám hiệu chỉ đạo toàn trường thực hiện nghiêm quy chế chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Định mức ăn của trẻ trong hè là 27.000 đồng/cháu/ngày đảm bảo dinh dưỡng; thực đơn mỗi tuần không bị lặp lại. Phòng học, phòng sinh hoạt của trẻ đều có điều hòa và quạt điện đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ.
“Nhà trường chú trọng các hoạt động thể chất, dạy trẻ bảo vệ an toàn bản thân, kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh phòng chống dịch bệnh… để nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp. Tăng cường tổ chức các trò chơi dân gian; tạo môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; tuyệt đối không dạy trước chương trình. Tạo tâm thế thoải mái giúp trẻ yêu thích đến trường, yêu cô và các bạn để sẵn sàng bước vào năm học 2023 - 2024”, cô Hiệu trưởng Bùi Thị Vân cho hay.
Bên cạnh công tác chăm sóc giáo dục trẻ, khâu tập huấn và bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong hè cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Tại Trường Mầm non Xuân Đỉnh B, giáo viên được bồi dưỡng phương pháp giáo dục tiên tiến như: Reggio, Montessori, STEAM, dạy học kết nối… Tập huấn chuyên môn về phòng chống ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích, sơ cứu trong trường mầm non; xây dựng thực đơn hợp lý; xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.
Theo ông Vương Văn Lâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức (Hà Nội), phòng có văn bản yêu cầu các trường trực thuộc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong hè năm 2023. Trong đó, các cơ sở giáo dục mầm non phải thực hiện công tác quản lý, quản trị, duy trì sổ trực hè. Bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Các trường thực hiện thu chi theo thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của các cấp quản lý; quan tâm chế độ chính sách với giáo viên.