Trứng tuy nhỏ bé nhưng lại là loại thực phẩm rất tốt, vậy nếu ăn 4 quả trứng gà mỗi tuần sẽ có tác động gì tới cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng quý giá trong trứng gà
Trong trứng gà đầy đủ protein, lecithin, lipid, vitamin, chất khoáng, các thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Một quả trứng gà chứa khoảng 7gram protein và lượng lớn vi chất dinh dưỡng như magiê, kali, canxi, đồng, sắt, mangan, kẽm, choline... Ngoài ra, trứng gà còn rất giàu vitamin nhóm B, vitamin A, E và K.
Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ thường xuyên ăn trứng có lượng vitamin D trong máu cao hơn 17% so với những phụ nữ không ăn trứng. Nồng độ lutein - chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp duy trì sức khỏe mạch máu, hàm lượng vitamin B và vitamin C trong cơ thể những người thường xuyên ăn trứng cũng tương đối cao.
Nhiều người lo ngại ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, theo bác sĩ dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc) nổi tiếng Liu Boren, nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây đã xua tan lầm tưởng này. Nghiên cứu chứng minh rằng, trứng có thể là một phần của bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Mỗi tuần ăn 4 quả trứng gà có tác động gì tới cơ thể?
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Sydney ở Úc, được đăng kết quả trên “Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ” vào tháng 3 năm 2019 chỉ ra rằng, ăn trứng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).
Nghiên cứu thực hiện khảo sát theo dõi kéo dài 15 năm với hơn 3.000 đàn ông và phụ nữ trên 49 tuổi về tần suất ăn trứng và khả năng phát triển bệnh AMD. Kết quả, nhóm ăn từ 2 quả đến 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc AMD thấp hơn 49% so với nhóm ăn ít hơn 1 quả trứng mỗi tuần.
Thông tin do Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ (AOA) cung cấp cũng chỉ ra rằng, trứng rất giàu lutein và zeaxanthin. Theo nhiều nghiên cứu, lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh AMD, giúp cải thiện thị lực của bệnh nhân AMD, bệnh nhân đục thủy tinh thể và người khỏe mạnh.
Ngoài ra, ăn trứng thường xuyên với lượng vửa phải, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích tiêu biểu dưới đây.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Nutrients của nhóm nghiên cứu Đại học Boston cho thấy, ăn từ 5 quả trứng mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp lần lượt là 28% và 32%. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp với các hình thức ăn uống lành mạnh khác như tăng cường ăn chất xơ, cá và ngũ cốc nguyên hạt, như thế lợi ích sức khỏe sẽ còn lớn hơn nữa.
Tăng cường trí não
Môi trường làm việc, nội dung công việc của mỗi người là khác nhau. Một số người làm công việc thể chất và một số làm công việc trí óc. Những người làm việc trí óc, não thường ở trạng thái hưng phấn và hoạt động hàng ngày, đồng thời họ luôn ở trạng thái suy nghĩ và nghiên cứu, nên các dây thần kinh não tương đối căng thẳng, dẫn tới dễ bị mệt mỏi, suy nhược, nhức đầu, chóng mặt.
Trứng đặc biệt giàu vitamin B12 và lecithin, những thành phần này có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của dây thần kinh và duy trì chức năng của dây thần kinh, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa của tế bào não, tăng cường chức năng não. Hơn nữa, sau khi thành phần lecithin trong trứng bị phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa sẽ sản sinh ra acetylcholine, thành phần này có tác dụng tăng cường trí nhớ, bảo vệ não bộ.
Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch
Trứng rất giàu protein chất lượng cao, cứ 100 gam trứng chứa gần 13g protein chất lượng cao và 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, lecithin, vitellin, sắt, kali, canxi, phốt pho, kẽm, selen và các chất dinh dưỡng khác. Tỷ lệ hấp thu của các thành phần này rất cao, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Dù bạn là người lao động trí óc hay thể chất, việc ăn trứng thường xuyên với số lượng hợp lý đều có thể cải thiện sức mạnh tinh thần và thể chất của bạn, nâng cao hệ miễn dịch, từ đó chống lại được virus, vi khuẩn.
Chăm sóc da và tóc
Trứng chứa nhiều chất sắt, có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu. Ngoài ra, các thành phần khác có trong trứng giúp cải thiện làm da và mái tóc của bạn. Một lượng lớn vitamin A, vitamin B, vitamin E chứa trong trứng có thể có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất của da và ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Thân hình đẹp và thon gọn
Một ngoại hình đẹp quả thực có thể thu hút sự chú ý của người khác và thuận tiện hơn trong cuộc sống cũng như công việc. Các đặc điểm trên khuôn mặt là bẩm sinh, không dễ thay đổi, nhưng vóc dáng thì có thể được cải thiện bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống.
Trứng ít calo nhưng lại chứa canxi, sắt, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn trứng vào bữa sáng có khả năng giảm cân cao hơn những người ăn bánh ngọt. Bổ sung trứng vào chế độ ăn uống không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, mà còn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.