Món ăn người Việt lạnh nhạt trên mâm cơm nhưng lại là "chiếc chổi" làm sạch chất độc, cholesterol

Ngọc Minh, | 27/07/2023, 00:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày nay, khi thực phẩm dần đa dạng hơn, người Việt thường tập trung vào các món ăn mặn (thịt, cá) hơn là rau.

Còn theo TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nhiều người nghĩ chất xơ "vô tích sự" vì không phải là chất dinh dưỡng. Tuy rau lại có vai trò to lớn trong việc phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây như: Bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, táo bón, ung thư,...

Theo TS. Từ Ngữ, hiện nay, chúng ta ăn rau để lấy chất xơ nhiều hơn là vitamin, khoáng chất. Do rau bán ngoài chợ thường cắt từ ngày hôm trước, trong khi cứ 6 tiếng sau cắt, rau sẽ giảm 50% vitamin.

Chất xơ trong rau được ví như "cái chổi" làm sạch đường tiêu hoá. Chất xơ trong rau gồm 2 loại: Chất xơ hoà tan trong nước và chất xơ không tan trong nước.

Theo đó, các loại hạt đậu như: Đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau xanh, mướp, trái cây,... thuộc nhóm chất xơ hoà tan có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hoà lượng đường trong máu.

Chất xơ không hoà tan trong nước như: Măng, lúa mì, hạt ngũ cốc chưa xay,... giúp hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã diễn ra nhanh hơn.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), cứ mỗi 1.000 Kcal trong khẩu phần ăn cần có 14g chất xơ. Mọi người nên ăn các loại quả 2 lần/ngày, ăn các loại rau nhiều hơn 3 lần/ngày để đảm bảo nhu cầu chất xơ cho cơ thể.

Với người Việt Nam, nhu cầu chất xơ khuyến nghị tối thiểu là 18-20gam/ngày (khoảng 300 gam rau/người/ngày và 100 gam quả chín). Nếu ăn quá nhu cầu chất xơ sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, kém hấp thu một số chất vi khoáng, nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

PGS.TS.BS Lâm cho biết thêm: "Chất xơ trong rau giúp tăng nhu động ruột, kích thích ăn ngon miệng. Ngoài ra, khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ (giàu chất béo) nếu ăn kèm thêm rau, chất xơ sẽ cuốn mỡ ra ngoài cơ thể giúp giảm cholesterol trong máu".

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trong bữa ăn cần phải ăn cân đối các nhóm thực phẩm: Chất bột đường (cơm, bún, phở, bánh mì…), chất đạm (thịt, cá, trứng…), chất béo, vitamin và khoáng chất (rau, quả chín). Không nên ăn quá thiên về một thực phẩm sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng và gây những hệ quả không mong muốn.

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/mon-an-nguoi-viet-lanh-nhat-tren-mam-com-nhung-lai-la-chiec-choi-lam-sach-chat-doc-cholesterol-20230726152723054.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/mon-an-nguoi-viet-lanh-nhat-tren-mam-com-nhung-lai-la-chiec-choi-lam-sach-chat-doc-cholesterol-20230726152723054.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Món ăn người Việt lạnh nhạt trên mâm cơm nhưng lại là "chiếc chổi" làm sạch chất độc, cholesterol