Một khu rừng nguyên sinh ở Indonesia. Ảnh: Rainforest Action Network
"Ếch là thuốc trừ sâu tự nhiên. Chúng ăn côn trùng có thể gây ra vấn đề cho nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng. Nếu không có ếch, chúng tôi sẽ phải sử dụng nhiều hóa chất hơn để kiểm soát loài côn trùng này", Cahyadi nói.
Điều này không chỉ gây bất lợi cho môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Giải pháp cho nền kinh tế địa phương
Cahyadi cho biết một giải pháp có thể là nhân giống ếch để xuất khẩu thay vì săn bắt. Điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương và tạo việc làm.
Patrick Francois, người Pháp, đã đưa ra một ý tưởng tương tự cách đây 13 năm. Ông đã thành lập trang trại ếch đầu tiên có lẽ là ở Pháp, ở ngôi làng phía nam Pierrelatte gần vùng Provence.
"Tôi thấy rằng mọi người đang cố gắng sản xuất ngày càng nhiều tại địa phương. Đó là lý do tại sao tôi quyết định lam việc này", Francois, hiện đang nuôi ếch, cho biết.
Từ khi chúng được sinh ra cho đến khi chúng bị giết thịt, những con ếch sống trong khoảng hàng trăm chiếc bể trong phòng nhân giống của Francois, nơi tràn ngập tiếng nước và tiếng kêu ộp ộp của những con ếch đực.
Hiện ông cung cấp chân ếch cho khoảng chục khách hàng thượng lưu.
Trong khi đó, một số nhà lai tạo khác ở Pháp đã làm theo và thành lập các trang trại nuôi ếch. Bộ Nông nghiệp Pháp vào năm 2019 cho biết các trang trại ếch đã sản xuất khoảng 10 tấn đùi ếch mỗi năm và ước tính rằng con số này có thể nhiều hơn đáng kể trong tương lai.
Mặc dù vậy, Pháp vẫn chỉ có khả năng cung cấp một phần nhỏ trong tổng mức tiêu thụ hàng năm của quốc gia trong tương lai gần.