Giáo dục quốc phòng

Số thí sinh đăng ký vào các trường quân đội tăng mạnh trong năm 2025

Châu Anh 19/06/2025 21:48

(GDTĐ) - Ngày 19/6, tại buổi thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2025, Bộ Quốc phòng cho biết số lượng thí sinh đăng ký vào các học viện, trường quân đội tiếp tục tăng mạnh, cho thấy sức hút ngày càng lớn của khối ngành quân sự đối với học sinh cả nước.

Năm nay, có hơn 33.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào 20 học viện, trường quân đội, tăng 42% so với năm 2024. Trước đó, năm 2024 cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 61% so với năm 2023.

screen-shot-2025-06-19-at-21.35.24.png
Sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự.

Một số trường có lượng hồ sơ sơ tuyển vượt trội so với chỉ tiêu tuyển sinh, phản ánh mức độ cạnh tranh ngày càng cao. Cụ thể, Trường Sĩ quan Chính trị nhận hơn 6.700 hồ sơ trong khi chỉ tiêu chỉ là 766. Học viện Kỹ thuật Quân sự có gần 5.000 hồ sơ cho 360 chỉ tiêu; Học viện Biên phòng hơn 3.500 hồ sơ với 250 chỉ tiêu; Học viện Quân y hơn 3.200 hồ sơ trong khi chỉ tiêu chỉ 180. Những con số này phần nào thể hiện sức hút mạnh mẽ của các trường quân đội, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh tuyển sinh đại học ngày càng khốc liệt.

Không chỉ tăng về số lượng, chất lượng nguồn tuyển sinh vào các trường quân đội cũng được nâng lên rõ rệt. Trong những năm gần đây, điểm trúng tuyển vào nhiều học viện, nhà trường quân đội đã tiệm cận hoặc ngang bằng với các trường đại học hàng đầu trong cả nước, thể hiện sự quan tâm của học sinh có học lực tốt và khát vọng cống hiến trong môi trường quân đội.

Về phương thức tuyển sinh năm 2025, các trường quân đội sẽ tuyển khoảng 4.400 chỉ tiêu và áp dụng ba phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Quốc phòng; xét điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức; xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đáng chú ý, phương thức xét học bạ THPT đã bị loại bỏ, giúp quy trình tuyển sinh trở nên minh bạch và sát với thực lực thí sinh hơn.

Về tổ hợp xét tuyển, các trường quân đội sẽ sử dụng 13 tổ hợp bao gồm: A00, A01, B00, C00, C01, C02, C03, C04, D01, D02, D04, D07 và A0T. Thí sinh đoạt giải học sinh giỏi các cấp, từ tỉnh đến quốc gia và quốc tế, hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS từ 5.5, SAT từ 1.068/1.600 sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển, điểm xét theo kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được quy đổi tương đương với điểm thi tốt nghiệp THPT. Mức điểm quy đổi sẽ được xác định dựa trên phổ điểm từng kỳ thi, áp dụng phương pháp bách phân để đảm bảo tính khách quan và phù hợp giữa các loại hình đánh giá.

Bài liên quan
15 trường quân đội đào tạo hệ dân sự từ năm 2025
Có 15 cơ sở giáo dục trong Quân đội đủ điều kiện và được giao nhiệm vụ đào tạo hệ dân sự từ năm 2025. Trước đó, việc tuyển sinh hệ dân sự vào khối trường quân sự đã dừng từ năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    7 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    8 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    21 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    6 giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    6 giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số thí sinh đăng ký vào các trường quân đội tăng mạnh trong năm 2025