Từ năm học 2026-2027, học sinh trên cả nước sẽ sử dụng thống nhất bộ sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống” từ lớp 1 đến lớp 12. Tại Điện Biên, việc triển khai chủ trương này có nhiều thuận lợi khi các cơ sở giáo dục đã sử dụng bộ sách này từ những năm học trước.
Ngành Giáo dục đã đặt mục tiêu triển khai hiệu quả việc sử dụng một bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026 - 2027, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới, vừa bảo đảm chương trình tinh gọn, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực học sinh.
Bộ GD&ĐT cho biết từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ dùng chung bộ sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Tuy nhiên, việc thống nhất một bộ sách không đồng nghĩa giáo viên, học sinh chỉ được dạy và học trong duy nhất một bộ SGK.
Ngày 10/12, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, với điểm nhấn là: Cả nước sẽ sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa.
Trong bối cảnh triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, việc lựa chọn một bộ sách giáo khoa (SGK) phù hợp đóng vai trò quan trọng, nhằm đảm bảo tính ổn định, chất lượng và hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.
Khi chỉ còn một bộ sách giáo khoa (SGK), thách thức là làm sao để giáo viên không dạy theo “mẫu cứng”, mà vẫn sáng tạo, chủ động, linh hoạt đúng với mục tiêu phát triển năng lực - phẩm chất người học của Chương trình GDPT 2018.
Xây dựng một bộ sách giáo khoa thống nhất theo yêu cầu Nghị quyết 71-NQ/TW, nhiều ý kiến đặt vấn đề làm sao kế thừa được thành quả của các bộ sách hiện hành, phát huy trí tuệ tập thể; đồng thời bảo đảm tính khoa học, khả thi và đồng thuận xã hội.
Một trong những nội dung của Nghị quyết số 71-NQ/TW là “bảo đảm cung cấp một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc, phấn đấu tới năm 2030 cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho tất cả học sinh”.