Cả hai dưỡng chất này đều cần thiết trong hoạt động trí óc. Có thể nói trứng cút là thực phẩm quý giá đối với những người làm việc trí óc, đặc biệt là học sinh sinh viên, những người làm việc trong các văn phòng.
3. Làm chậm lão hoá
Ăn trứng cút thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm sự lão hóa của các cơ quan. Chất chống oxy hóa, axit béo quan trọng, selen và vitamin có trong trứng cút làm cho chúng trở thành một tác nhân chống lão hóa hoàn hảo. Có thể thoa trứng cút trực tiếp lên da giúp mềm mại và tạo độ ẩm.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh nan y
Lượng kali trong cơ thể thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y như bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đột quỵ, ung thư và rối loạn tiêu hoá. Trứng cút sẽ có nhiệm vụ bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể, giúp cho bạn luôn khoẻ mạnh.
5. Làm ấm thận và trợ dương
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, trứng cút có công dụng thần diệu giúp "bổ thận tráng dương". Vì vậy, nam giới ăn nhiều trứng cút rất tốt cho sức khoẻ.
Còn theo y học hiện đại, trứng cút có nhiều hàm lượng vitamin A, B1, B2 cùng các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho… có tác dụng tăng khả năng lưu thông máu đến dương vật một cách đều đặn. Theo nghiên cứu được đăng tải trên CNN Health, nam giới mỗi ngày ăn 2 quả trứng cút sẽ giúp tăng lượng hormone testosterone, từ đó khắc phục tình trạng xuất tinh sớm hiệu quả.
6. Bảo vệ mắt và cải thiện thị lực
Trứng cút rất giàu riboflavin, thành phần riboflavin nhiều gấp đôi so với trứng gà. Riboflavin có tác dụng rất tích cực đối với thị lực của học sinh sử dụng mắt thường xuyên và với những người làm việc với máy tính, điện thoại di động cả ngày. Vitamin A có trong trứng cút giúp giảm thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.
Một quả trứng cút trung bình nặng khoảng 9-10g. Nên sử dụng 3-5 quả trứng cút để thay thế một quả trứng gà nặng khoảng 50g. Số lượng trứng cút có thể được tiêu thụ tùy thuộc vào tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn.
Đối với trẻ từ 5-12 tuổi chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày không ăn liên tục quá 15 ngày. Đối với trẻ hơn 12 tuổi và người lớn nên ăn 5-10 quả/ ngày không ăn liên tục quá 3 tháng.