2.1 Bột ớt
- Nguyên liệu: Ớt 1-2 quả, nghệ vàng 20g, tán bột.
Công dụng: Chữa đau dạ dày do lạnh. Ngày ăn ngày 2-3 lần.
-Nguyên liệu: Ớt lượng vừa đủ, cho vào chảo sao khô, nghiền mịn.
Công dụng: Trị viêm tấy mô liên kết (phlegmona), dẫn đến loét. Rắc bột ớt vào nơi tổn thương, ngày 1 lần.
2.2 Rượu ớt
- Nguyên liệu: Quả ớt 12g, ngâm trong 500ml rượu trắng. Sau 15-20 ngày có thể sử dụng.
Công dụng: Chữa khớp xương đau nhức do nhiễm lạnh hoặc đòn ngã tổn thương. Mỗi lần uống 10 -15ml, ngày uống 2 lần.
Chữa rụng tóc: Dùng bông thấm rượu ớt, chấm vào nơi cần xúc tiến mọc tóc. Ngày 2 lần.
2.3 Bài thuốc sắc từ trái ớt
- Nguyên liệu: Ớt 1-2 quả, dây đau xương, thổ phục linh mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.
Công dụng: Hỗ trợ và điều trị viêm khớp mạn tính.
- Nguyên liệu: Ớt 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20g. Sắc uống ngày 1 thang.