Mùa tết muốn khỏe đẹp thì hãy loại ăn trái này

18/01/2023, 08:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quả đào là một loại trái cây không chỉ thơm thơm ngon, mà nó còn mang lại một số lợi ích sức khỏe rất tốt.

Quả đào có chứa chất chống oxy hóa - cụ thể là polyphenol và carotenoid. Chất chống oxy hóa được biết đến để chống lại stress oxy hóa, đó là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây tổn hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại tác hại của chúng.

Đó là chìa khóa cho sức khỏe não bộ, vì stress oxy hóa được biết đến là yếu tố gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Đào có thể giúp làn da khỏe mạnh hơn

Mùa tết muốn khỏe đẹp thì hãy loại ăn trái này - 2

Một quả đào tươi chứa khoảng 88 gam nước vì vậy ăn đào có thể dưỡng ẩm cho da (và toàn bộ cơ thể) của bạn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trong quả đào có chứa beta carotene và vitamin C. Cả hai đều được chứng minh là hỗ trợ cho làn da khỏe mạnh.

Beta carotene, tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, vitamin C cần thiết để tạo collagen và cải thiện độ đàn hồi của da.

Hơn nữa, ăn đào còn tăng lượng nước, điều này đã được chứng minh là có tác động tích cực đến quá trình hydrat hóa da. Vì một quả đào tươi chứa khoảng 88 gam nước nên đào cũng có thể dưỡng ẩm cho da (và toàn bộ cơ thể) của bạn.

Quả đào có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt

Trong quả đào có chất lutein và zeaxanthin nó giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể. Hai loại caroten này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc hai chứng rối loạn mắt phổ biến—thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Vitamin A trong đào cũng giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh. Mặc dù hiếm gặp, nhưng sự thiếu hụt vitamin A thực sự có thể dẫn đến tình trạng gọi là xerophthalmia. Chất này có thể làm hỏng thị lực bình thường và dẫn đến chứng quáng gà (không có khả năng nhìn trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu).

Quả đào có thể hữu ích cho huyết áp

Đào có hàm lượng kali cao và điều này rất quan trọng đối với huyết áp vì tiêu thụ nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp cao.

Tuy nhiên kali có thể giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên để loại bỏ natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Loại bỏ natri và chất lỏng dư thừa sẽ làm giảm áp lực lên tim và động mạch, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cách thêm đào vào chế độ ăn uống của bạn

Bạn có thể thưởng thức đào trong cả món mặn và món ngọt. Xay đào thành sinh tố; thêm vào bột yến mạch; xay nhuyễn cho nước sốt, bánh pudding hoặc pops đông lạnh; kết hợp vào bánh, bánh quy và các món tráng miệng khác...

Theo PHƯƠNG LÊ ( Health) (Pháp luật TPHCM)
https://plo.vn/mua-tet-muon-khoe-dep-thi-hay-loai-an-trai-nay-post716341.html
Copy Link
https://plo.vn/mua-tet-muon-khoe-dep-thi-hay-loai-an-trai-nay-post716341.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mùa tết muốn khỏe đẹp thì hãy loại ăn trái này