Mỹ có động thái mới với Ả Rập Saudi kể từ khi đồng minh khôi phục quan hệ với Iran

03/06/2023, 20:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đây lần đầu tiên quan chức cấp cao Mỹ tới Ả Rập Saudi kể từ khi đồng minh Trung Đông khôi phục quan hệ với Iran.

Mỹ có động thái mới với Ả Rập Saudi kể từ khi đồng minh khôi phục quan hệ với Iran - 1

Mỹ vẫn coi Ả Rập Saudi là đồng minh quan trọng ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Ả Rập Saudi vào tuần tới, đài Al Jazeera của Qatar đưa tin.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/6 thông báo, ông Blinken sẽ gặp giới chức Ả Rập Saudi và tham dự cuộc họp của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) kể từ ngày 6/6.

Trong chuyến thăm sắp tới, ông Binken sẽ thảo luận “hợp tác chiến lược Mỹ - Ả Rập Saudi về các vấn đề khu vực và toàn cầu, cũng như các vấn đề song phương bao gồm hợp tác kinh tế và an ninh, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Biden cũng tham dự cuộc họp của liên minh toàn cầu chống khủng bố IS để “giải quyết các mối đe dọa của IS hiện nay, tái khẳng định các cam kết lâu dài của Mỹ trong sứ mệnh chống khủng bố.

Giới chức Mỹ đã nhiều lần khẳng định cam kết trong liên minh với Ả Rập Saudi, bao gồm các cam kết về an ninh. Kể từ khi Riyadh đạt được thỏa thuận bình thường hóa với Tehran, Mỹ đã phản ứng một cách thận trọng.

“Theo quan điểm của chúng tôi, bất cứ điều gì có thể giúp giảm căng thẳng, tránh xung đột và kiềm chế các hành động nguy hiểm hoặc gây bất ổn của Iran theo bất kỳ cách nào đều là điều tốt”, ông Blinken nói hồi tháng 3.

Sau những động thái đi ngược lại với chính sách của Mỹ trong vấn đề Iran và Syria, Ả Rập Saudi đã cùng hợp tác với Mỹ nhằm thúc đẩy hòa bình, chấm dứt xung đột quân sự giữa hai phe phái ở Sudan.

Trong tuyên bố ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Mỹ không nhắc đến vấn đề ở Yemen. Phiến quân Houthi kiểm soát lãnh thổ Yemen là đồng minh của Iran.Trong một động thái hiếm hoi, Ả Rập Saudi đã trực tiếp đàm phán với phiến quân Houthi vào tháng 4 và dẫn tới kết quả là một thỏa thuận trao đổi tù binh.

Ả Rập Saudi từng muốn Mỹ hỗ trợ chống phiến quân Houthi ở Yemen nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden nêu quan điểm ngược lại. Đây dường như là một trong những lý do thúc đẩy Riyadh đàm phán với Tehran.

Đầu tuần này, Barbara Leaf, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông (vùng Tây Nam Á giữa khu vực Địa Trung Hải và Iran), nói với các thượng nghị sĩ rằng thỏa thuận giữa Ả Rập Saudi và Iran chỉ là một "sự hòa hoãn".

“Đó không phải là một sự hòa giải để nối lại quan hệ lớn hay một sự bình thường hóa hoàn toàn”, bà Leaf nói.

Trên thực tế, hai nước đã đồng ý bình thường hóa hoàn toàn quan hệ và nối lại quan hệ ngoại giao, mở lại đại sứ quán.

Ở thời điểm mối quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran đang ấm dần lên, căng thẳng giữa Iran và Mỹ lại càng leo thang. Iran cũng nhiều lần đưa ra tuyên bố cứng rắn với đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực là Israel.

Ngược lại, Mỹ đang muốn thúc đẩy Ả Rập Saudi bình thường hóa quan hệ với Israel.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ có động thái mới với Ả Rập Saudi kể từ khi đồng minh khôi phục quan hệ với Iran