Nam Định duyệt quy hoạch khu công nghiệp hơn 200 ha tại huyện Ý Yên

02/06/2023, 20:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

KCN Trung Thành thuộc địa phận xã Yên Trung và xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, có diện tích rộng 200 ha.

Một góc huyện Ý Yên hiện nay. (Ảnh: UBND huyện Ý Yên).

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Trung Thành tỷ lệ 1/2000.

Theo đó, KCN Trung Thành thuộc địa phận xã Yên Trung và xã Yên Thành (Ý Yên) có diện tích rộng 200 ha.

Phía bắc giáp đất nông nghiệp thuộc xã Thanh Tâm, Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; phía nam giáp đường Thành Xá và cánh đồng, khu dân cư xã Yên Thành (Ý Yên); phía đông giáp cánh đồng và khu dân cư thôn Nhuộng, xã Yên Trung (Ý Yên); phía tây giáp cánh đồng và khu dân cư xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam và giáp thôn Bô Sơn, xã Yên Thành (Ý Yên). 

Quy hoạch được xác định là KCN thu hút đa ngành nghề, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan gồm trục không gian xây dựng các nhà máy công nghiệp là trục chính vào KCN, hệ thống các công trình dọc tuyến tạo nên bộ mặt của KCN hiện đại, dải cây xanh ven đường cùng tuyến kênh tưới nằm giữa dải phân cách hình thành trục cảnh quan chính cho KCN.

Khu trung tâm điều hành, thương mại dịch vụ được bố trí tại các khu vực cửa ngõ của KCN với tổ hợp các khối nhà dịch vụ cao 5 tầng, kiến trúc hiện đại, thống nhất, là công trình điểm nhấn, tạo ấn tượng về không gian cho người lao động trong KCN.

Các cửa ngõ chính ra tuyến tỉnh lộ 495B ở phía bắc và ra đường gom của đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ở phía đông được bố trí là khu vực không gian trọng yếu, nơi diễn ra các hoạt động điều hành sản xuất, dịch vụ, giải trí... cho toàn KCN; được bố trí cổng chào và công trình điểm nhấn tạo hình ảnh hấp dẫn cho KCN.

Quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành được thực hiện theo định hướng phát triển Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ý Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu quy hoạch nhằm hình thành một KCN đa ngành, có công nghệ sản xuất tiên tiến, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận các cơ sở sản xuất công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy và dịch vụ công nghiệp thân thiện với môi trường.

Đồng thời quy hoạch mặt bằng, tạo điều kiện kêu gọi nhà đầu tư, xây dựng và sử dụng hợp lý, mang lại hiệu quả kinh tế cho dự án, đóng góp ngân sách địa phương; không thu hút các ngành dệt may, dệt nhuộm, da giày và các dự án sản xuất đồ chơi sử dụng nhiều lao động, dự án gây ô nhiễm môi trường. 

Bài liên quan
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cầu vượt sông Hồng nối Nam Định - Thái Bình
Một cầu vượt sông Hồng dự kiến sẽ được xây dựng nối huyện Mỹ Lộc, Nam Định với Vũ Thư, Thái Bình trên tuyến đường Vành đai 2 theo quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Định duyệt quy hoạch khu công nghiệp hơn 200 ha tại huyện Ý Yên