Ảnh minh họa: Đình Tuệ. |
Ngoài ra, Sở GD&ĐT Nam Định cũng lưu ý về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có nuôi ăn bán trú, nội trú. Các đơn vị cung cấp thực phẩm cho các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm túc quy định về an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm quy định hoặc để xảy ra sự cố mất an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Ưu tiên sử dụng nguồn thực phẩm được chứng nhận an toàn của địa phương.
Cơ sở giáo dục, các cơ quan chức năng của địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; soi chiếu thực tế nhãn mác, thời hạn sử dụng sản phẩm (sữa, nước giải khát, dầu ăn, nước mắm…) với giấy phép kinh doanh, hợp đồng cung cấp thực phẩm; kiểm soát các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển, quy trình giao nhận, kiểm thực, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, việc phân chia lại các lớp vào thời điểm đầu năm học, các trường phải thực hiện nghiêm túc Công văn số 2449 ngày 27/5/2016 của Bộ GD&ĐT về việc khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp. Hạn chế tối đa việc chuyển học sinh giữa các lớp sau khi đã phân lớp.
Trường hợp có chuyển học sinh giữa các lớp trong khối với mục đích nâng cao chất lượng chuyên môn thì nhà trường phải có chủ trương, kế hoạch, mục đích rõ ràng và thống nhất trong Hội đồng trường, báo cáo cấp quản lý trực tiếp, xây dựng tiêu chí cụ thể, công khai cho học sinh và cha mẹ học sinh biết từ đầu cấp học. Không để nảy sinh tâm lý, tư tưởng chạy trường, chạy lớp, chạy giáo viên gây bức xúc trong dư luận...
Sở GD&ĐT Nam Định cũng đề nghị UBND các huyện/thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; mua sắm thiết bị dạy học, nhất là thiết bị phục vụ triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.