Nam Định: Thí sinh thi vào lớp 10 năm 2022 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ

Khôi Nguyên | 06/03/2022, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh có thể lựa chọn một trong ba thứ tiếng gồm Anh, Pháp hoặc Nga.

Năm 2022, Nam Định tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.Năm 2022, Nam Định tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Thi 3 môn vào lớp 10

Mới đây, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh. Với tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập khối không chuyên, địa phương này tuyển khoảng 70% số học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 vào các trường THPT trong tỉnh. Sở GD&ĐT tỉnh sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị.

Học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào bất kỳ trường THPT nào trên địa bàn tỉnh nếu đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình GDTX, trong độ tuổi theo quy định hiện hành của Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học; có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định hoặc tốt nghiệp THCS tại tỉnh Nam Định.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên, mỗi thí sinh phải làm đủ 3 bài thi. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận; mỗi môn đều thi trong 120 phút. Trong đó, phần thi trắc nghiệm chiếm 20%, phần thi tự luận chiếm 80% tổng số điểm bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận, phần thi trắc nghiệm chiếm không quá 50% tổng số điểm bài thi, thời gian làm bài 60 phút. Thí sinh có thể chọn một trong ba thứ tiếng: Anh, Nga hoặc Pháp.

Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THCS hiện hành do Bộ GD&ĐT quy định, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9; đề thi có độ phân hoá, có câu hỏi mở, gắn với thực tiễn. Điểm của bài thi môn Ngữ văn và Toán tính hệ số 2, điểm bài thi môn Ngoại ngữ tính hệ số 1.

Sở GD&ĐT căn cứ vào kết quả điểm xét tuyển, quy định điểm sàn xét trúng tuyển đợt 1 cho từng loại hình trường (THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao; THPT công lập; THPT ngoài công lập). Trường hợp đặc biệt, những trường đã lấy hết học sinh đạt từ điểm sàn trở lên mà chưa đạt 70% chỉ tiêu được giao, giao Sở GD&ĐT xem xét, hạ điểm sàn cho đơn vị này để đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh tại địa phương, chất lượng đầu vào của nhà trường.

Chỉ xét trúng tuyển đối với thí sinh có đủ 3 bài thi theo quy định; điểm mỗi bài thi phải lớn hơn 2 khi xét trúng tuyển vào các trường THPT chất lượng cao; lớn hơn 1 khi xét trúng tuyển vào các trường THPT công lập và không có bài thi nào bị 0 điểm khi xét trúng tuyển vào các trường THPT ngoài công lập; có điểm xét tuyển đạt từ điểm sàn trở lên.

Một số chính sách ưu tiên

Nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2022.

Nam Định sẽ tuyển thẳng vào các trường THPT trong tỉnh (trừ trường THPT chuyên) những học sinh trong thời gian học tại cấp THCS đạt một trong các thành tích sau: Đạt giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) hoặc huy chương (Vàng, Bạc, Đồng, Bằng khen) cấp quốc gia trở lên do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; đạt Giải (Nhất, Nhì, Ba, Tư) cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Ngoài ra, địa phương này cũng áp dụng một số chế độ ưu tiên khác. Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng như con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học...

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng như con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 1 điểm cho đối tượng là người dân tộc thiểu số hoặc người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. Đối với học sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên thì được hưởng chế độ ưu tiên ở mức cao nhất.

UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT hướng dẫn tổ chức đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến, hợp đồng sử dụng phần mềm và đường truyền đảm bảo chất lượng, an toàn; thu hồ sơ; phương án ra đề, tổ chức coi, chấm thi, xét tuyển. Thời gian hoàn thành công tác tuyển sinh trước ngày 31/8. Sở GD&ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh (có thể tổ chức thành nhiều đợt thi) phù hợp nếu Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và báo cáo UBND tỉnh trước khi thực hiện.
Bài liên quan
Làm rõ vụ nữ sinh lớp 10 ở Quảng Bình bị 2 người lạ mặt hành hung
Sau khi báo với giáo viên về việc có hai người lạ vào phòng học thì em L đã bị hai người này hành hung ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Định: Thí sinh thi vào lớp 10 năm 2022 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ