Trứng có vô vàn tác dụng nhưng có 4 loại trứng cần lưu ý khi ăn.
1. Trứng chiên
Trứng chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng việc chiên rán có thể làm tổn hại chất dinh dưỡng trong trứng. Không chỉ vậy, chiên trứng cần nhiều dầu, dễ dẫn đến nạp vào quá nhiều chất calo vào cơ thể.
2. Trứng kho
Trong quá trình kho trứng sẽ dễ làm mất đi vitamin B và làm tăng hàm lượng natri. Vì vậy, một số người cần kiểm soát lượng muối ăn vào như người cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận không nên ăn trứng kho thường xuyên.
3. Trứng bắc thảo
Trong quá trình chế biến trứng bắc thảo, chất kiềm và muối sẽ được thêm vào dẫn đến hàm lượng natri tăng cao và thất thoát nghiêm trọng vitamin B1, B2.Nếu là trứng bảo quản được bảo quản bằng phương pháp truyền thống thì việc cho thêm bột Hoàng Đan (oxit chì) cũng có thể dẫn đến hàm lượng chì tăng lên.
Vì vậy, nên hạn chế ăn loại trứng này. Nếu thực sự thích, có thể nấu chung với các loại rau xanh, đậu phụ…
4. Trứng sống
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 10% trứng tươi chứa vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc hoặc trứng ký sinh trùng. Nếu trứng không được nấu chín hoàn toàn, vi khuẩn và ký sinh trùng không thể bị tiêu diệt dễ gây tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, trứng sống còn chứa các chất như antitrypsin, avidin, antitrypsin sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu protein. Avidin có thể kết hợp với biotin trong thực phẩm và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu biotin. Nếu cơ thể con người thiếu biotin sẽ xuất hiện các triệu chứng như tinh thần mệt mỏi, rụng tóc, đau nhức cơ bắp. Để tiêu diệt được hai chất này, trứng phải được nấu chín kỹ.
Nguồn: edh.tw, newqq