Giáo dục quốc phòng

Nga - Belarus tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật

10/05/2024 11:59

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận Minsk sẽ cùng Moscow tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhưng hoạt động này không nhằm vào bất cứ nước thứ ba nào.

Thông tấn Nga RiaNovosti hôm nay (10/5) dẫn lời Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Nga và Belarus sẽ tổ chức tập trận chung với vũ khí hạt nhân chiến thuật, song khẳng định hoạt động này không nhắm vào nước thứ ba nào và chỉ nhằm mục đích kiểm tra năng lực răn đe.

Hệ thống tên lửa Iskander của Nga, một trong những mẫu vũ khí có thể trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Ảnh: V. Kuzmin

Hệ thống tên lửa Iskander của Nga, một trong những mẫu vũ khí có thể trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Ảnh: V. Kuzmin

"Chúng tôi không tấn công bất cứ ai, nhưng mọi người cần hiểu rằng việc tấn công chúng tôi sẽ mang lại hậu quả. Chúng tôi muốn hòa bình, không phải chiến tranh. Chúng tôi cũng không muốn Ukraine trở thành bàn đạp cho một cuộc tấn công (nhắm vào Nga-Belarus)", ông Lukashenko nêu.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, hay vũ khí hạt nhân phi chiến lược, là loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng để đạt lợi ích chiến thuật cụ thể trên chiến trường, thay vì phá hủy khu vực rộng lớn như bom hạt nhân cỡ lớn hoặc đầu đạn chiến lược trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo RiaNovosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/5 đã lệnh quân đội Nga tiến hành diễn tập với vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm phản ứng trước "mối đe dọa từ phương Tây". Quân đội Nga khẳng định cuộc tập trận chỉ nhằm bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó mô tả động thái của Moscow sẽ "hạ nhiệt những cái đầu nóng" ở các nước phương Tây về việc đe dọa triển khai bộ binh tới Ukraine và thực hiện các bước đi khác có nguy cơ leo thang cuộc chiến ở Ukraine thành một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và NATO.

Bài liên quan
Triều Tiên phản ứng gắt về cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo về động thái đáp trả quân sự đối với đợt tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc ở gần biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga - Belarus tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật