Giáo dục quốc phòng

Nga đưa cựu thủ tướng Ukraine vào danh sách truy nã

09/06/2024 09:48

Bộ Nội vụ Nga cho biết đã đưa cựu thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko vào danh sách truy nã, một tháng sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trong danh sách truy nã của bộ này.

Đài RT ngày 8-6 dẫn dữ liệu từ Bộ Nội vụ Nga rằng Moscow đã đưa cựu Thủ tướng Ukraine - bà Yulia Timoshenko vào danh sách truy nã.

Bà Timoshenko hiện lãnh đạo đảng Tổ quốc (Batkivshchyna) đối lập trong quốc hội Ukraine.

Bộ Nội vụ Nga ngày 7-6 đưa tên bà Timoshenko vào danh sách truy nã và nói rằng bà này bị truy nã theo một điều khoản của “Bộ luật Hình sự Nga” nhưng không nêu chi tiết.

Kiev chưa bình luận việc Nga đưa cựu thủ tướng Ukraine vào danh sách truy nã.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko. Ảnh: AFP

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko. Ảnh: AFP

Theo RT, bà Timoshenko từng giữ chức thủ tướng Ukraine trong vài tháng dưới thời Tổng thống Ukraine - ông Victor Yuschenko vào năm 2005 nhưng sau đó mất ghế do bất đồng giữa bà và ông Yuschenko.

Năm 2007, bà Timoshenko quay trở lại làm thủ tướng đến năm 2010.

Vào năm 2010, dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich, bà Timoshenko bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực khi ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt với Nga.

Năm 2011, cựu thủ tướng Timoshenko bị kết án bảy năm tù nhưng được thả vào năm 2014 sau một cuộc binh biến ở Ukraine.

Nga đưa nhiều quan chức Ukraine vào danh sách truy nã, bao gồm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko.

Bài liên quan
Tổng thống Ukraine muốn Nga tham dự hội nghị hòa bình
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 15/7 cho biết ông muốn chuẩn bị sẵn một kế hoạch vào tháng 11 để cho phép Kiev tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về tầm nhìn của ông về hòa bình ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng các đại diện của Nga nên tham dự.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga đưa cựu thủ tướng Ukraine vào danh sách truy nã