Giáo dục quốc phòng

Nga-Trung Quốc thống nhất tăng cường hợp tác quân sự

16/05/2024 22:12

Nga và Trung Quốc thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự, mở rộng phạm vi các cuộc tập trận chung và nâng cao năng lực ứng phó với các mối đe dọa.

Điện Kremlin hôm nay (16/5) công bố tuyên bố chung Nga-Trung Quốc nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nêu rõ hai nước nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quân sự.

Chủ tịch Trung Quốc chủ trì lễ đón Tổng thống Nga ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc chủ trì lễ đón Tổng thống Nga ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Moscow và Bắc Kinh sẽ tăng cường hơn nữa sự tin cậy và tương tác trong lĩnh vực quân sự, mở rộng phạm vi các cuộc tập trận chung và huấn luyện chiến đấu; thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không", tuyên bố chung nêu rõ.

Hai nước thống nhất "tăng cường phối hợp và hợp tác song phương cũng như thông qua các cơ chế đa phương" trên lĩnh vực này, đồng thời "không ngừng nâng cao tiềm năng và cấp độ ứng phó chung với các thách thức và mối đe dọa".

Vẫn theo tuyên bố chung, Nga và Trung Quốc bày tỏ tin tưởng "sự phát triển nhất quán trong hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, dựa trên mức độ tin cậy chiến lược chung cao, sẽ giúp tăng cường an ninh khu vực và toàn cầu".

Bên cạnh hợp tác quân sự, tuyên bố chung Nga-Trung Quốc cũng tái khẳng định hai nước sẽ "quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chống lại mọi nỗ lực can thiệp vào sự phát triển bình thường của quan hệ song phương, can thiệp vào công việc nội bộ của hai nước".

Văn kiện nhấn mạnh rằng, Nga và Trung Quốc "luôn coi nhau là đối tác ưu tiên và luôn tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, hợp tác và lợi ích chung".

Tại cuộc hội đàm cấp cao diễn ra trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế lớn.

Chủ tịch Trung Quốc đã đề nghị nhà lãnh đạo Nga tăng cường phối hợp để hướng đến "sự phát triển và trẻ hóa" tại cả hai nước, đồng thời "hợp tác để duy trì công bằng và công lý trên thế giới".

Tổng thống Putin tuyên bố, quan hệ Nga-Trung "không mang tính cơ hội và không nhằm vào bất cứ ai". "Chúng tôi hợp tác để hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng và dân chủ hơn, dựa trên vai trò trung tâm của Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, cũng như luật pháp quốc tế", ông Putin phát biểu.

Bài liên quan
Pháp: Xuất hiện nhân vật cực hữu ngang ngửa bà Le Pen
Ông Jordan Bardella góp công lớn trong việc giúp đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp thắng lớn trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, bằng cách sử dụng mạng xã hội TikTok.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga-Trung Quốc thống nhất tăng cường hợp tác quân sự