Ngải cứu cực tốt nhưng 3 kiểu người tuyệt đối không ăn kẻo 'rước họa vào thân'

02/04/2023, 15:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Muối ngải cứu giảm mỡ bụng: Dùng 1kg muối rang với một bó ngải cứu to cho đến khi ngải mùi, cho vào 1 chiếc túi nhỏ chườm bụng 2 lần mỗi ngày. Có tác dụng làm tan mỡ, mềm cơ bụng, giữ ấm, ngăn ngừa táo bón, các bệnh phụ khoa, đa lưng sau mang thai.

Tuy ngải cứu tốt cho sức khỏe nhưng có những người được khuyến cáo không nên ăn loại rau này.

Những người không nên ăn ngải cứu

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu là vị thuốc giúp lợi tiểu và nhuận tràng hiệu quả. Song chính tác dụng này sẽ gây bất lợi cho người mắc bệnh rối loạn đường ruột, khiến bệnh trở nên nặng và khó kiểm soát hơn. Ngoài ra những người bị sỏi thận cũng được khuyến cáo nên tránh xa rau ngải cứu.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là rau ngải cứu. Lý do là vì ngải cứu có nhiều hàm lượng dẫn đến co bóp tử cung, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ làm mẹ bầu sảy thai.

Với một số mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng thì cũng nên tránh xa ngải cứu trong 3 tháng đầu để tránh tình trạng bị co bóp tử cung, ra máu nhiều.

Người mắc bệnh viêm gan

Trong ngải cứu có loại tinh dầu dễ bay hơi. Tinh dầu trong cây ngải cứu tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có độc tính. Chất này sẽ đi vào gan và làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan, gây viêm gan cấp tính do trúng độc, viêm gan vàng da, làm gan to, nước tiểu đục… Nếu người bị viêm gan thường xuyên ăn ngải cứu thì tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn, nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ. Các chuyên gia khuyến cáo không chỉ ba nhóm người bệnh kể trên mà người bình thường cũng không nên ăn rau ngải cứu thường xuyên, chỉ nên ăn từ 1-2 lần/ tuần. Nếu dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ra ngộ độc, thậm chí gây ảnh hưởng cho hệ thần kinh, dẫn đến co giật, tê liệt… Đối với người bình thường, ngải cứu cũng không nên dùng để sắc nước, thay thế cho trà xanh sẽ gây phản tác dụng cho sức khoẻ.

Trên đây là những người không nên ăn ngải cứu. Nếu bạn thuộc nhóm này thì tuyệt đối tránh xa loại rau này nhé.

Vân Anh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/ngai-cuu-cuc-tot-nhung-3-kieu-nguoi-tuyet-doi-khong-an-keo-ruoc-hoa-vao-than-ar762555.html
Copy Link
https://vtc.vn/ngai-cuu-cuc-tot-nhung-3-kieu-nguoi-tuyet-doi-khong-an-keo-ruoc-hoa-vao-than-ar762555.html
Bài liên quan
Hương từ ngải cứu đuổi côn trùng, tạo mùi thơm
Cây nhang được sản xuất hoàn toàn từ cây ngải không pha trộn bất cứ nguyên liệu nào khác, vừa để thắp hương tổ tiên, vừa giúp xua đuổi côn trùng, làm sạch nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngải cứu cực tốt nhưng 3 kiểu người tuyệt đối không ăn kẻo 'rước họa vào thân'