Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc

Đăng Chung | 12/04/2023, 12:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày hội đọc sách không chỉ là sân chơi bổ ích, trí tuệ cho thầy và trò mà còn là cơ hội để tình yêu sách được vun đắp và lan tỏa rộng rãi.

Sáng 12/4, tại trường Tiểu học Phúc Tân, phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2023 với chủ đề: "Thế giới diệu kì qua trang sách". Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm về dự và chức mừng ngày hội.

Cùng dự có ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Khoa học công nghệ, Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Vương Hương Giang - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí của Trung ương và TP Hà Nội; đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên các trường (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và huyện Quốc Oai.

Minh chứng sống động nhất cho thấy tình yêu đối với sách

Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc ảnh 1

Các đại biểu dự ngày hội đọc sách năm 2023 do phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Phát biểu khai mạc ngày hội đọc sách năm 2023, bà Hoàng Minh Hằng - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết, ngày hội là một trong những hoạt động quan trọng và ý nghĩa đối với thầy và trò ngành GD&ĐT quận.

"Ngày hội đọc sách khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam nói chung và ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nói riêng.

Đây cũng là một minh chứng sống động nhất cho thấy tình yêu đối với sách, sự quan tâm tới việc phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và sự sẵn sàng chung tay xây dựng một xã hội học tập suốt đời...", bà Hoàng Minh Hằng nhấn mạnh.

Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc ảnh 2

Bà Hoàng Minh Hằng - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm phát biểu tại ngày hội.

Bà Hoàng Minh Hằng cũng cho biết, ngành Giáo dục Hoàn Kiếm thường xuyên tìm tòi và không ngừng sáng tạo mang đến những hoạt động mới mẻ, hấp dẫn đối với các thầy cô giáo và các em học sinh. Trong khuôn khổ của Ngày hội đọc sách năm 2023, thầy cô giáo và các em học sinh của 38 trường (Mầm non, Tiểu học và THCS) quận Hoàn Kiếm đã hào hứng tham gia các hoạt động sôi nổi.

Tiêu biểu như: Thi đặt lời mới cho làn điệu dân ca với nội dung tuyên truyền về sách, về tình yêu biển đảo quê hương và những nét đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội; thi sân khấu hóa các tác phẩm văn học nổi tiếng hay các trích đoạn đặc sắc; thi sáng tác và sưu tầm, cảm nhận về những đoạn văn, đoạn thơ hoặc tác phẩm mà các em thấy ấn tượng và yêu thích trong quá trình đọc sách. Bên cạnh đó, các trường cũng mang đến nhiều ý tưởng và thông điệp qua phần thiết kế cổng chào của Ngày hội và các gian trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách.

Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc ảnh 3

Học sinh trường Tiểu học Tràng An đã sáng tạo, sân khấu hóa các tác phẩm văn học.

"Ngày hội đọc sách không chỉ là sân chơi bổ ích, trí tuệ cho các thầy cô giáo, các em học sinh mà còn là cơ hội để những người yêu sách được gặp gỡ, giao lưu. Là cơ hội để tình yêu sách được vun đắp và lan tỏa rộng rãi, góp phần vào việc xây dựng và phát triển hệ thống thư viện trường học quận Hoàn Kiếm thân thiện, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thời đại 4.0...", bà Hoàng Minh Hằng nhấn mạnh.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển văn hóa đọc

Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc ảnh 4

Đại biểu thăm quan gian trưng bày tại ngày hội văn hóa đọc sách.

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng tổ chức ngày hội đọc sách của Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm.

Theo ông Hoàn, quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm đặc biệt, coi đầu tư cho ngành GD&ĐT là đầu tư cho phát triển. Quận Hoàn Kiếm đầu tư xây mới nhiều trường học trong đó có các thư viện trường học hiện đại, thân thiện. Để tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “Dạy tốt - học tốt” của quận Hoàn Kiếm cũng như xây dựng và phát triển hệ thống thư viện trường học.

"Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát huy và đẩy mạnh các các phong trào thi đua, các hoạt động thư viện bổ ích, sáng tạo. Đồng thời, không ngừng đổi mới tư duy, vận dụng phương pháp giáo dục tiên tiến của thế giới vào việc nâng cao chất lượng công tác thư viện...", ông Hữu Hoàn bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ và các Ban, Ngành, Đoàn thể từ quận tới cơ sở thường xuyên quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển văn hóa đọc. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc xây dựng xã hội học tập và phong trào học tập suốt đời.

Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc ảnh 5

Các hoạt động trao tặng sách giữa các trường quận Hoàn Kiếm và huyện Quốc Oai.

Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc ảnh 6

Gian trưng bày thu hút đông đảo học sinh và giáo viên trải nghiệm.

Nhân dịp này, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã công bố quyết định khen thưởng và trao thưởng cho những tập thể, cá nhân điển hình, xuất sắc. Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu, thầy cô giáo và học sinh cùng tham quan triển lãm trưng bày sách và những sản phẩm đọc sách đầy sáng tạo đến từ các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên toàn quận.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc