Nội soi đại tràng là phương pháp xét nghiệm sàng lọc tốt nhất trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng. Dưới đây là một số điều bạn nên biết:
- Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra lớp niêm mạc của toàn bộ đại tràng để tìm polyp hoặc khối u. Nếu tìm thấy bất kỳ polyp nào, chúng có thể được loại bỏ ngay lập tức.
- Vào ngày nội soi, bạn có thể được cho uống hoặc tiêm thuốc mê, hầu hết mọi người sẽ ngủ thiếp đi và không có cảm giác gì về quá trình nội soi.
- Bác sĩ thực hiện nội soi bằng cách đưa một ống dài, mỏng, linh hoạt được gọi là ống nội soi vào ruột kết qua trực tràng. Ống có một máy quay video nhỏ và đèn ở cuối.
- Trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ nhận được hướng dẫn từ bác sĩ về những gì nên ăn và cách làm rỗng ruột.
- Thông thường nên bắt đầu nội soi ở tuổi 45, bất kể giới tính nào. Những người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng có thể nội soi sớm hơn, tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết khi nào cần nội soi lại.
Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng là gì?
Một số yếu tố nguy cơ dưới đây có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư đại tràng:
- Tuổi tác
Ung thư đại tràng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
- Tiền sử gia đình
Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị ung thư đại tràng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt nếu thành viên trong gia đình được chẩn đoán trước 60 tuổi. Những người bị ung thư đại tràng có nguy cơ tái phát cao hơn.
- Bệnh viêm ruột (IBD)
IBD bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
- Lối sống
Thừa cân, lười vận động, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, hút thuốc và uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.