Ngừng giao thương với Nga: Châu Âu báo lỗ nặng, Moscow lại nhận tin vui không ngờ

An An | 26/05/2023, 06:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt từ phương Tây nhưng Nga lại ghi nhận tín hiệu tích cực: Là quốc gia ghi nhận mức lạm phát thấp nhất ở khu vực châu Âu.

Ngừng giao thương với Nga: Châu Âu báo lỗ nặng, Moscow lại nhận tin vui không ngờ - Ảnh 1.

Cảng lớn ở châu Âu lỗ nặng do lệnh trừng phạt Nga

Các cảng hàng hóa lớn nhất của Châu Âu là Rotterdam (Hà Lan), Hamburg (Đức) và Antwerp (Bỉ) ghi nhận sụt giảm đáng kể về lượng container trong năm nay.

Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ việc ngừng vận chuyển hàng hóa Nga do lệnh trừng phạt, bên cạnh những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc, lạm phát cao, sức mua của người tiêu dùng giảm...

Theo RT, trước năm 2022, khoảng 70% hàng nhập khẩu của Nga đi qua ba cảng này.

Hồi tuần trước, cảng Hamburg thông báo, doanh thu hàng hóa trong quý đầu tiên của năm 2023 đã giảm 10,2% so với cùng kỳ xuống còn 28,1 triệu tấn, trong khi lượng container thông qua giảm 15,9%.

" Vào đầu năm ngoái, Nga vẫn là đối tác thương mại lớn thứ tư của cảng Hamburg ", ông Axel Mattern, người đứng đầu bộ phận tiếp thị tại cảng Hamburg, nói rằng các số liệu đang phản ánh "tình hình kinh tế chung khó khăn" do các chuyến hàng Nga bị đình chỉ.

Ngừng giao thương với Nga: Châu Âu báo lỗ nặng, Moscow lại nhận tin vui không ngờ - Ảnh 2.

Hamburg báo lỗ khi ngừng giao thương với Nga. Ảnh: Getty

Rotterdam ở Hà Lan, cảng lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU), cũng ghi nhận các chuyến hàng giảm trong quý đầu năm 2023, với tổng sản lượng hàng hóa trung chuyển giảm 1,5% và doanh thu giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan quản lý cảng gần đây cảnh báo rằng, sự gia tăng kỷ lục về lưu lượng container từ châu Á sẽ không bù đắp được cho việc ngừng giao thông với Nga.

Theo dịch vụ báo chí của cảng Antwerp, sự sụt giảm là do bất ổn kinh tế và nhu cầu vận chuyển container trên toàn cầu, cũng như các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đặc biệt, lệnh trừng phạt Nga đã khiến lưu lượng hàng hóa Nga qua cảng Antwerp trong ba tháng đầu năm 2023 giảm 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến doanh thu giảm 6,6%.

Trước khi bị trừng phạt, các cảng của EU là tuyến đường vận chuyển chính cho hàng hóa đến Nga.

Các biện pháp trừng phạt của EU đã cấm các tàu của Nga vào các cảng châu Âu, cũng như hạn chế bảo hiểm hàng hóa của Nga... khiến các hãng vận tải phải ngừng vận chuyển hàng hóa Nga hoặc định tuyến lại các chuyến hàng từ châu Âu đến các cảng ở Viễn Đông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Lạm phát ở Nga thấp nhất châu Âu

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 23/5 cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt từ phương Tây nhưng Nga lại ghi nhận tín hiệu tích cực: Là quốc gia ghi nhận mức lạm phát thấp nhất ở khu vực châu Âu.

Ngừng giao thương với Nga: Châu Âu báo lỗ nặng, Moscow lại nhận tin vui không ngờ - Ảnh 3.

Nga ghi nhận mức lạm phát thấp nhất châu Âu. Ảnh: CGTN

" Tính đến đầu tháng 5, lạm phát [của Nga] đã giảm xuống 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số thấp nhất trong số tất cả các quốc gia châu Âu ", ông Mishustin nói.

Chỉ số này giảm đáng kể sau mức giảm mạnh từ 10,99% trong tháng 2 xuống 3,51% trong tháng 3.

Trong khi đó, Thụy Sĩ ghi nhận mức lạm phát 2,6% trong tháng 4, mức thấp thứ hai sau Nga.

Nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Âu, Đức, chứng kiến lạm phát tăng tới 7,2%, Pháp – 5,9%, Ý – 8,2%. Lạm phát hàng năm của khu vực đồng Euro được ghi nhận ở mức 7%.

Ông Mishustin cũng cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 3,5%.

Bài liên quan
Tài phiệt kinh ngạc sau khi dự báo Nga sẽ hết tiền trong 1 năm
Nền kinh tế Nga có vẻ vẫn chống chịu tốt sau 19 tháng xung đột với Ukraine, trái ngược với dự báo của các nhà phân tích và gây ngạc nhiên cho một tài phiệt Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngừng giao thương với Nga: Châu Âu báo lỗ nặng, Moscow lại nhận tin vui không ngờ