Các loại đồ ăn, uống có chất kích thích
Các chất kích thích thường có trong rượu, bia, café, thuốc lá... đều là những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư dạ dày. Do đó, những người mắc bệnh ung thư tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày cũng nên tránh sử dụng đồ uống có chất caffeine, do có thể dẫn tới tình trạng mất nước. Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.
Các loại thực phẩm lên men, đồ chua
Các thực phẩm lên men tạo điều kiện cho sự phát triển của ung thư, cho dù nó tạo cảm giác ngon miệng. Người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm như: dưa muối, cà muối, thịt muối, chanh, dâu, bưởi, cam. Hạn chế đồ muối, ngâm, lên men.
Hạn chế đồ muối, ngâm, lên men.
Các loại thực phẩm nhiều đường và đồ ngọt
Người bệnh ung thư nên hạn chế các loại thực phẩm gây thừa đường, dẫn tới khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa vốn đang bị tổn thương của cơ thể. Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn như kẹo, bánh ngọt, bánh quy….
Thực phẩm mặn, nướng bằng nhiệt độ cao
Thực phẩm chế biến bằng phương pháp nướng với nhiệt độ cao có thể sinh ra một số chất gây ung thư dạ dày, và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của người đang mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, người bệnh ung thư cũng cần tuân thủ một chế độ ăn uống nhạt, cắt giảm muối, chất phụ gia.
Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.
Nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh ung thư dạ dày
Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn đa dạng các loại thức ăn cung cấp đủ dưỡng chất để cơ thể chống lại bệnh tật, đáp ứng phác đồ điều trị. Theo đó, chế độ ăn của người bệnh cần có đủ các dưỡng chất như: chất béo, tinh bột, sắt, canxi, chất xơ hòa tan, vitamin D; tránh đồ chua, ngọt, kích thích, đồ lên men. Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuân thủ 1 số quy tắc trong chế biến và bảo quản thức ăn:
- Chia nhỏ bữa ăn từ 8-10 bữa/ngày. Ăn xe kẽ các bữa phụ và bữa chính
- Dùng thức ăn để nguội
- Hạn chế đồ ăn thô, cứng, nướng cháy
- Chế biến thức ăn đơn giản, mềm, xay nhuyễn
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên tiệt trùng kỹ thực phẩm thô trước khi sơ chế.
- Tuyệt đối không sử dụng chất phụ gia.
Trong suốt quá trình điều trị ung thư và sau quá trình điều trị người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định điều trị, sử dụng thuốc của bác sĩ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện, nghỉ ngơi và sử dụng đúng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ mang lại hiệu quả điều trị tích cực nhất cho người bệnh.