Thời sự

Người có 2 mã số thuế, nộp thuế cách nào?

12/06/2024 14:05

Hiện nay, nhiều người có hai mã số thuế (MST) khác nhau do ngành Thuế lập nên dựa vào số chứng minh nhân dân và căn cước công dân. Tình trạng này khiến việc quyết toán thuế TNCN nảy sinh nhiều phức tạp…

Anh H. S. L thường trú tại quận Long Biên, Hà Nội, công tác tại một đơn vị tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mới đây nhận được thông báo của cơ quan thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân với một khoản nợ thuế hơn 400 nghìn đồng.

Theo hướng dẫn của kế toán cơ quan, anh L tải phần mềm thuế trên điện thoại - eTax. Tuy nhiên, khi đăng nhập, anh L được phần mềm này yêu cầu chọn một trong hai mã số thuế hiện trên màn hình. Anh L sau đó chọn mã số thuế thứ nhất, tra cứu, xem xét một số thông tin nộp thuế.

Tuy nhiên, đến mục kiểm tra giấy tờ, thông tin cá nhân, anh L nhận thấy số căn cước công dân chưa được cập nhật, và hệ thống vẫn hiển thị thông tin số chứng minh nhân dân trước đây. Địa chỉ nơi ở cũng không chính xác.

Trước tình huống này, anh L đăng nhập tài khoản bằng số căn cước công dân mới nhưng phần mềm eTax không cho đăng nhập vì bị trùng số điện thoại di động và email đã có trên hệ thống. Đến lúc này, anh L không thể thực hiện được việc tra cứu số tiền nợ thuế để tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Trao đổi với bộ phận phụ trách về thuế của cơ quan, anh L cho biết, anh có hai mã số thuế nên không thể thực hiện các thao tác tiếp theo. Trong đó, một mã số thuế được lập theo số chứng minh nhân dân cũ; một mã số thuế được lập theo căn cước công dân mới. Trước tình huống này, kế toán cơ quan anh L yêu cầu anh trực tiếp đến cơ quan thuế hỏi về phương thức xử lý, sáp nhập hai mã số thuế, thông tin nộp thuế của hai mã số thuế theo chứng minh nhân dân và căn cước công dân lại với nhau.

Tìm mãi không thấy số đường dây nóng trên phần mềm eTax để hỏi, anh L đành hỏi một người quen trong ngành Thuế. Qua nhiều ngày, người cán bộ thuế này mới giúp anh L xóa bỏ một trong hai mã số thuế, tra cứu thông tin thuế, đăng nhập lại phần mềm eTax để nộp số thuế còn thiếu.

Sự việc xảy ra với anh L không phải đơn lẻ. Anh Tr.T. H ở quận Đống Đa, Hà Nội cũng gặp tình huống tương tự. Ngoài việc một người có hai mã số thuế, địa chỉ nơi thường trú của anh ghi trên phần mềm eTax của anh H cũng bị sai so với chứng minh nhân dân và căn cước công dân. Anh H cũng rất băn khoăn trước tình huống này và chưa biết làm thế nào để hoàn tất nộp thuế TNCN đúng thời hạn.

Anh H và anh L mong muốn ngành Thuế sớm làm rõ vì sao một người lại có tới 2 mã số thuế, cách hợp nhất số hiệu và thông tin nộp thuế của hai mã để thực hiện nghĩa vụ thuế của công dân.

Bài liên quan
Gần 43.000 người bán hàng online bị kiểm tra khai, nộp thuế
Nửa đầu năm, gần 43.000 người bán hàng online thuộc diện rà soát đã khai, nộp thuế 9.980 tỷ đồng, gấp trên 2,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người có 2 mã số thuế, nộp thuế cách nào?