Ảnh minh họa
Việc ăn rau sống mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ mang lại rất nhiều hậu quả cho người sử dụng. Rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Rau sống có thể chứa vi khuẩn như: Salmonella, E. coli, giun sán gây ra các bệnh như tiêu chảy. Người bị nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ... nếu không được điều trị kịp thời.
Không chỉ vậy, rau sống cũng có thể chứa các chất dinh dưỡng không hấp thụ được và nguy cơ nhiễm ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy, người sử dụng nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.
Việc ăn rau sống có tốt không còn tùy thuộc vào cách sử dụng và việc lựa chọn nguồn rau từ các nguồn tin cậy và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh là quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Nguy cơ gây bệnh từ món thịt hun khói
Ảnh minh họa
Xông khói là một hình thức kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Nguyên liệu ban đầu được qua quá trình ướp muối, tẩy trắng sau đó lên men, thêm vào gia vị và hiện nay còn thêm chất bảo quản, cuối cùng là đem đi xông khói. Như vậy có thể thấy nhà sản xuất rất dễ có khả năng sử dụng nhiều chất bảo quản và chất làm tăng hương vị. Nitrat có trong các chất phụ gia này hình thành nên hợp chất có hại, làm phá hủy cấu trúc DNA gây gián đoạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Đây là tác nhân gây nên bệnh cao huyết áp nếu dùng thường xuyên. Nitrit và nitrat có trong thịt xông khói có khả năng chuyển hóa thành các hợp chất có hại, làm hỏng mạch máu quanh tim làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Chưa kể đến trong thịt xông khói chứa nhiều chất béo bão hòa, loại chất béo làm tăng nồng độ cholesterol, khiến dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và tăng cân không lành mạnh.
Một số nghiên cứu dịch tễ học tại Mỹ đã nghiên cứu và cho ra kết quả rằng: Nếu mỗi ngày bạn đều ăn 50g thịt xông khói thì sẽ làm tăng thêm 18% nguy cơ mắc ung thư ruột trong suốt cuộc đời mình. Chưa kể đến việc ăn vượt quá thì càng làm tăng thêm mức độ nguy cơ. Riêng đối với phụ nữ sau mãn kinh, nếu ăn quá 9g thịt xông khói mỗi ngày thì nguy cơ gặp phải ung thư vú cao hơn những ai không ăn.
Trong quá trình xông khói, khi thịt gặp nhiệt độ cao thì chất béo có trong thịt sẽ chảy xuống than tạo nên khói. Như chúng ta đã biết trong khói có các chất độc hại như nhựa than và benzopyrence, nếu hít nhiều hợp chất này trong thời gian dài sẽ gây nên ung thư phổi và nếu tiêu thụ nhiều sẽ bị ung thư gan hoặc ung thư đường tiêu hóa.