Bởi vì bản thân cách chế biến là muối chua đã sử dụng nhất nhiều muối. Trong khi chế độ ăn mặn, ăn thừa muối gây hại cho tim mạch, tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ung thư. Rau củ muối cũng chứa nitrit, sau khi kết hợp với axit dịch dễ chuyển hóa thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư mạnh”.
Ông cũng dẫn chứng một nghiên cứu công bố tháng 4/2023 của Trường Y Đại học Chiết Giang (Chiết Giang, Trung Quốc) trên BMC Medicine về vấn đề này. Nghiên cứu thu thập dữ liệu sức khỏe của hơn 440.000 người trong độ tuổi 30 - 79 ở 10 vùng khác nhau của Trung Quốc trong 10 năm. Kết quả phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn rau muối có tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa và đột quỵ xuất huyết tăng cao.
Nghiên cứu này cho thấy tác hại của việc ăn rau củ muối chủ yếu tập trung ở 3 khía cạnh:
- Tăng nguy cơ ung thư: Những người ăn rau củ muối chua 4 ngày trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong do ung thư đường tiêu hóa tăng 13% (ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư biểu mô tuyến ruột thừa, ung thư đại trực tràng…) và nguy cơ tử vong do ung thư thực quản tăng 45% .
- Huyết áp cao: So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn rau củ muối, những người ăn chúng ≥4 ngày mỗi tuần có mức tăng huyết áp tâm thu (huyết áp cao) và huyết áp tâm trương (huyết áp thấp) trung bình lần lượt là 1,5 mmHg và 0,8 mmHg.
- Tăng nguy cơ xuất huyết não: Những người ăn rau củ muối chua 1 đến 3 ngày một tuần có nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết (xuất huyết não) tăng 32%.
Ngoài ra, ông cũng cảnh báo rằng các thực phẩm các chế biến bằng phương pháp muối cũng tồn tại mối nguy cho sức khỏe không kém. Ví dụ như đối với thịt muối, cá muối… đã được Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cảnh báo gây ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.
Nguồn và ảnh: QQ, Cancer123, Asia One