Người thầy đặc biệt của học sinh vùng cao

Hoàng Anh | 30/03/2023, 21:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, thầy Hà Lô Tuấn người dân tộc Tày đã luôn hết lòng sẻ chia khó khăn với người dân, học trò vùng đất Cao Bằng.

20 năm bám bản, bám trường

Sinh ra và lớn lên ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng, tháng 10/2002, thầy giáo người dân tộc Tày Hà Lô Tuấn (sinh năm 1980) đã quyết định về giảng dạy tại điểm trường Tổng Chảo thuộc trường THCS Nguyên Bình.

Đến tháng 8/2015, thầy Tuấn được phân công về giảng dạy tại điểm trường Khuổi Hẩu thuộc trường Tiểu học Mai Long. Điểm trường này có 4 lớp với 57 em. Đây được biết đến là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại còn nhiều hạn chế, trên 90% các hộ dân nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Đường dẫn vào điểm trường là những con dốc hun hút, gấp khúc, nếu ngày thường, việc đi lại đã rất khó khăn thì những ngày mùa đông mưa rét, sương giá, khó khăn lại nhân lên gấp bội.

Hơn thế nữa, cơ sở vật chất tại các điểm trường còn rất nhiều thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ dạy học chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay, chính vì vậy đã ảnh hưởng đến việc dạy và học cả thầy và trò.

Thầy Tuấn chia sẻ: Trình độ dân trí thấp khiến đa số học sinh, phụ huynh nơi đây chưa biết việc học là cần thiết. Vì vậy, công tác vận động học sinh ra lớp rất vất vả và gian nan, thầy đã phải nhiều lần cùng với chính quyền địa phương trèo đèo, lội suối đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động đồng bào đưa con em đến trường học.

Bên cạnh khó khăn về giao thông, cơ sở vật chất thì học sinh, phụ huynh nơi đây hầu hết đều chưa biết tiếng phổ thông nên thầy cô đều phải vừa học tiếng Mông, vừa phải dạy tiếng phổ thông rồi mới dạy chữ.

Chính sự kiên trì và bằng tình cảm chân thành, gần gũi, thấu hiểu, tận tâm của thầy, bà con dân bản dần dần hiểu, đồng tình, ủng hộ và yên tâm gửi gắm con em cho thầy Tuấn dạy dỗ.

Góp sức giúp đồng bào vùng cao

Không chỉ là một giáo viên, tháng 7/2017, thầy Hà Lô Tuấn còn được bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Khuổi Hẩu, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình. Là xã đặc biệt khó khăn, địa hình chủ yếu là đồi núi cao, giao thông đi lại vất vả, mùa khô thiếu nước nên ảnh hưởng lớn tới điều kiện sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Thầy Tuấn đã xác định, phải làm tốt công tác dân vận, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong thôn đoàn kết, chấp hành mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, vân động tuyên truyền người dân không làm theo, nghe theo, tin theo các tổ chức bất hợp pháp nên tình hình an ninh, trật tự tại xóm cơ bản ổn định.

Để nâng cao nhận thức của bản thân, thầy luôn có trách nhiệm tự lĩnh hội, tiếp thu những vấn đề liên quan đến các chế độ, chính sách của đồng bào dân tộc để tuyên truyền, vận động bà con.

Chia sẻ về quá trình làm việc, thầy Tuấn nói: "Với tinh thần trách nhiệm, mang trong mình trọng trách lớn lao không chỉ dạy chữ mà còn phải làm tốt vai trò của một Bí thư chi bộ, gương mẫu, tân tâm, tận lực với bà con nhằm cải thiện điều kiện sống và nâng cao trình độ dân trí".

Người thầy đặc biệt của học sinh vùng cao ảnh 1

Thầy Hà Lô Tuấn (áo trắng)- Bí thư chi bộ xóm Khuổi Hẩu.

Chính sự gương mẫu nhiệt tình, đầy trách nhiệm của một Bí thư chi bộ, người thầy mẫu mực, mà nhiều năm qua xóm Khuổi Hẩu luôn giữ vững an ninh trật tự. Chi bộ xóm Khuổi Hẩu ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cá nhân thầy Hà Lô Tuấn vinh dự được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, là Bí thư Chi bộ gương mẫu, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bằng uy tín và sự tận tâm của mình, thầy Hà Lô Tuấn đã vận động người dân ở xóm và các vùng lân cận vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thầy giáo Hà Lô Tuấn xứng đáng là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài liên quan
Học sinh vùng cao Hà Giang gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT 2023
Chỉ còn hơn 3 tuần nữa sẽ diễn ra kì thi tốt nghiệp THPT. Các trường THPT tại tỉnh Hà Giang đang gấp rút ôn thi để bổ sung kiến thức cho học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người thầy đặc biệt của học sinh vùng cao